Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Hàn Quốc. (Nguồn: AFP)

Các chính đảng tại Hàn Quốc ngày 7/11 đã lên tiếng hoan nghênh chuyến thăm đang diễn ra của Tổng thống Mỹ Donald Trump và kêu gọi tăng cường hợp tác giữa hai nước trong việc giải quyết các mối đe dọa hạt nhân đang gia tăng từ phía Triều Tiên.

Trong một động thái hiếm hoi cho thấy sự thống nhất giữa phe cầm quyền và phe đối lập, các đảng thuộc hai phe đã kiềm chế tránh dính líu vào các cuộc tranh cãi chính trị mà bày tỏ hy vọng về các cuộc hội đàm có kết quả giữa Tổng thống nước chủ nhà Moon Jae-in và ông Trump liên quan đến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, thương mại và mối quan hệ đồng minh giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Người phát ngôn Ba​ek Hye-ryun của đảng Dân chủ cầm quyền tuyên bố: “Chuyến thăm của ông Trump sẽ là một cơ hội để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên trên cơ sở của mối liên minh vững chắc Hàn-Mỹ, cũng như tăng cường hợp tác vì hòa bình và ổn định tại Đông Bắc Á.”

[Hàn Quốc: Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ có thể là “bước ngoặt”]

Bà Ba​ek còn kêu gọi các đảng đối lập không đưa ra những lời lẽ phê phán chính trị mà theo bà là có thể sẽ gây phương hại cho cuộc hội đàm thượng đỉnh.

Đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính cũng bày tỏ kỳ vọng cuộc gặp thượng đỉnh này sẽ góp phần củng cố mối quan hệ đồng minh, đặc biệt là để giải quyết tình trạng căng thẳng quân sự đang gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn Chung Woo-taik của đảng này còn cam kết sẽ không gia tăng tấn công chính trị chống đảng cầm quyền và nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách ngoại giao của ông Moon với nhà lãnh đạo Mỹ.

Trong khi đó, đảng Nhân dân cũng thuộc phe đối lập đã kêu gọi chính quyền Hàn Quốc chuẩn bị kỹ càng đối phó với sức ép mà phía Mỹ có thể gây ra liên quan đến thương mại, còn đảng Bareun đề nghị hai nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm vững chắc trước các hành động phô trương sức mạnh dai dẳng của Triều Tiên./.