Lá cờ Olympic được các vận động viên tiêu biểu rước tại lễ khai mạc Olympic PyeongChang 2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

AP đưa tin, Ngày 9/2, Seoul cho biết Bình Nhưỡng đã rút lại đề nghị Hàn Quốc cung cấp nhiên liệu cho tàu Mangyongbong-92 của Triều Tiên chở hơn 100 nghệ sỹ đến Hàn Quốc trình diễn nhân dịp Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay, tàu Mangyongbong-92 sẽ trở về Triều Tiên vào ngày 10/2.

Những nghệ sỹ Triều Tiên nói trên đã trình diễn tại thành phố ven biển Gangneung, nơi sẽ tổ chức các môn thi đấu trượt băng, khúc côn cầu và bi đá trên băng trong khuôn khổ Thế vận hội, và sẽ biểu diễn lại tại thủ đô Seoul.

Phía Hàn Quốc cho biết các nghệ sỹ Triều Tiên sẽ trở về nước bằng đường bộ vào ngày 13/2 tới.

[Hai miền Triều Tiên diễu hành chung khai mạc PyeongChang 2018]

Trước đó cùng ngày, phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn của bộ trên Baik Tae-hyun cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang cân nhắc việc cấp nhiên liệu cho tàu Triều Tiên. Tàu Mangyongbong-92 đã neo đậu tại cảng Mukho của Hàn Quốc kể từ ngày 6/2 vừa qua sau khi chở đoàn nghệ thuật Samjiyon của Triều Tiên đến Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng đã đề nghị Seoul cấp lượng nhiên liệu đủ để tàu Mangyongbong-92 quay về Triều Tiên, song không biết chính xác lượng nhiên liệu đề nghị.

Tuy nhiên, việc chuyển những sản phẩm dầu mỏ đã tinh chế cho Triều Tiên là một vấn đề nan giải vì Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua các lệnh trừng phạt vào tháng 12/2017, trong đó có quy định giới hạn mức xuất khẩu dầu sang Triều Tiên tối đa là 500.000 thùng/năm./.