Trieu Tien se de cap van de lao dong cuong buc thoi chien voi Nhat Ban hinh anh 1Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kyodo đưa tin, ngày 12/1, các nguồn tin ngoại giao cho hay, Triều Tiên đã thông báo với Nhật Bản rằng, trong bất kỳ cuộc thảo luận song phương tương lai nào, Bình Nhưỡng có thể đề cập vấn đề lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên cho đến khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến là nguồn cơn gây ra những căng thẳng gia tăng giữa Tokyo và Seoul, sau khi tòa án cấp cao của Hàn Quốc đã yêu cầu một số công ty Nhật Bản bồi thường cho những công nhân Hàn Quốc từng bị cưỡng ép lao động.

Nhật Bản đã từ chối chấp hành phán quyết của tòa án này, vì cho rằng vấn đề bồi thường cho lao động cưỡng bức thời chiến đã được giải quyết theo thỏa thuận năm 1965.

[Hàn Quốc: Nạn nhân lao động cưỡng bức đòi thu tài sản của công ty Nhật]

Bình Nhưỡng đã nhiều lần chỉ trích động thái này trên truyền thông nhà nước.

Nguồn tin trên cho hay, thông qua một nhà ngoại giao Mông Cổ vào giữa tháng 12 vừa qua, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã cảnh báo người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono rằng ông ấy không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa vấn đề này ra, nếu Tokyo quyết tâm theo đuổi vấn đề Bình Nhưỡng bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980.

Trong khi đó, Nhật Bản dường như không nhượng bộ trong vấn đề bắt cóc này, khi mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhấn mạnh rằng đây là một ưu tiên hàng đầu.

Một quan chức thân cận với ông Abe cho biết chính quyền Nhật Bản sẽ theo đuổi một giải pháp đối với vấn đề bắt cóc nêu trên, cho dù Triều Tiên nói gì đi nữa./.