Đang có dấu hiệu cho thấy giới lãnh đạo Triều Tiên từng bước cải tổ nền kinh tế theo mô hình cứng nhắc. (Ảnh: washingtonpost.com)

Tờ "Sunday Times" ngày 3/5 đưa tin Triều Tiên đã cho phép "khoán nông nghiệp" khi đề cập tới các nỗ lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un nhằm từng bước cải tổ nền kinh tế theo mô hình cứng nhắc.

Theo báo trên, dù tiếp tục đường lối cai trị cứng rắn như tử hình hàng loạt quan chức cấp cao và khởi động chương trình hạt nhân, ông Kim Jong-Un, 30 tuổi, cũng đang thử nghiệm cải cách kinh tế.

Tờ báo dẫn các nguồn tin từ Hàn Quốc cho hay hiện nông dân Triều Tiên có thể tự trồng cấy và chỉ phải nộp một nửa sản lượng cho nhà nước. Họ được phép đem bán phần còn lại ra các chợ và nhờ thế mà có thu nhập tốt hơn. Chính sách này cũng giúp cho ông Kim Jong-Un tạo dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo biết chăm lo cho dân.

Triều Tiên hiện cũng đề nghị Nga viện trợ thêm gạo, xăng dầu và ngũ cốc nên viễn cảnh đói kém ở quốc gia này ngày càng xa dần. Trong lúc nhà lãnh đạo Kim Jong-Un tiếp tục lạnh nhạt với Bắc Kinh và chưa hề gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ năm 2012, quan hệ giữa Bình Nhưỡng với Moskva và Tổng thống Vladimir Putin có vẻ nồng ấm hơn.

Tờ "Sunday Times" cho rằng ông Kim Jong-Un đang chơi trò "đi dây" giữa Nga và Trung Quốc để có lợi nhất cho chế độ Bình Nhưỡng./.