Triều Tiên tố ngược Mỹ, Nhật Bản về vấn đề vũ khí hạt nhân

Triều Tiên lập luận Mỹ phải là quốc gia đầu tiên ra trước tòa án về vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời tố cáo Nhật Bản đang dự trữ lượng plutoni “nhiều hơn cần thiết”.
Triều Tiên tố ngược Mỹ, Nhật Bản về vấn đề vũ khí hạt nhân ảnh 1 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, ngày 14/12, Triều Tiên tuyên bố việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có kế hoạch thảo luận về vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân tại nước này là không chính đáng, vì trong vấn đề này thì lỗi đầu tiên thuộc về Mỹ và Nhật Bản.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên đưa ra một thông cáo báo chí, trong đó cho rằng Nhật Bản, với tư cách chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào tháng 12/2017, đã nghe lời xúi giục của Mỹ để tổ chức một hội nghị cấp bộ trưởng về vấn đề “không phổ biến vũ khí hạt nhân” Triều Tiên.

[Triều Tiên muốn thành cường quốc hạt nhân mạnh nhất thế giới]

Người phát ngôn nói trên khẳng định đây chỉ là một biện pháp tuyệt vọng của một nước Mỹ đang sợ hãi trước sức mạnh của Triều Tiên, vốn đã đạt được những bước tiến lịch sử với việc trở thành một quốc gia hạt nhân.

Theo người phát ngôn, nếu thảo luận về "không phổ biến vũ khí hạt nhân" thì nước đầu tiên phải ra trước tòa án là Mỹ.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Triều Tiên cũng cáo buộc Nhật Bản đang dự trữ lượng plutoni “nhiều hơn cần thiết” và tìm mọi cơ hội để sản xuất vũ khí hạt nhân./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục