Trieu Tien muon thanh cuong quoc hat nhan manh nhat the gioi hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ ba, phải) thị sát quy trình gắn đầu đạn hạt nhân thu nhỏ vào tên lửa Hwasong-14 tại Viện Khoa học hạt nhân. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 13/12 đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un tuyên bố sẽ biến Triều Tiên thành "cường quốc hạt nhân mạnh nhất thế giới," chấp chấp sức ép từ Mỹ.

Theo KCNA, phát biểu tại một buổi lễ trước những người lao động sau vụ thử tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng, ông Kim tuyên bố Triều Tiên "sẽ tiến lên trên thế thắng và nhảy vọt trở thành cường quốc quân sự và hạt nhân mạnh nhất trên thế giới."

[Triều Tiên lên chỉ trích việc Nhật Bản tập trận chung với Mỹ]

Ông Kim Jong-un đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh các cường quốc toàn cầu đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên, với việc Mỹ ủng hộ các lệnh trừng phạt ngoại giao và kinh tế cứng rắn đối với chính quyền của ông Kim nhằm ngăn chặn những nỗ lực sở hữu vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trước đó, ngày 12/12, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Thae Jong-su cũng tuyên bố Triều Tiên đã gia nhập hàng ngũ các cường quốc hạt nhân và quân sự toàn cầu.

Ông Thae Jong-su kêu gọi ngành công nghiệp quốc phòng Triều Tiên tiếp tục tăng cường sức mạnh hạt nhân quốc gia cả về số lượng lẫn chất lượng.

Ông tuyên bố Triều Tiên đã có nền tảng vật chất và kỹ thuật vững chắc trong lĩnh vực nghiên cứu vũ khí hạt nhân để sản xuất bất cứ loại vũ khí hạt nhân mạnh nào.

Theo ông, Triều Tiên đã nghiên cứu, hoàn thiện các công nghệ sản xuất các vật liệu tiên tiến và đây là tài sản độc quyền của các quốc gia được coi là cường quốc trong lĩnh vực tên lửa./.

(TTXVN/Vietnam+)