Trieu Tien len chi trich viec Nhat Ban tap tran chung voi My hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ tại căn cứ không quân ở Miyazaki , Nhật Bản chuẩn bị cho cuộc tham gia tập trận chung Mỹ-Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích việc Nhật Bản tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ, gọi đây là "hành động chống Bình Nhưỡng."

Trong bài bình luận đăng ngày 12/12, báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên - cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết "Tokyo sẽ đặt trong tình trạng báo động cao dựa trên mối liên minh vững chắc Nhật Bản-Mỹ" sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 cuối tháng trước.

Theo báo trên, Nhật Bản vẫn "kiên trì theo đuổi chính sách ủng hộ Mỹ," cùng Mỹ thực thi các hành động chống Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đưa ra tuyên bố trên sau khi Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản tiến hành cuộc tập trận chung về theo dõi phát hiện tên lửa trong hai ngày tại vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Đây là cuộc diễn tập lần thứ sáu giữa ba nước về chống tên lửa, sau hai cuộc diễn tập trong năm 2016 và ba cuộc diễn tập hồi đầu năm nay.

[Mỹ và Nhật Bản tập trận trên không gần Bán đảo Triều Tiên]

Tuy nhiên, đây là cuộc tập trận đầu tiên giữa ba quốc gia này kể từ khi Triều Tiên phóng thử tên lửa Hwasong-15.

Tham gia cuộc tập trận có tàu khu trục Aegis Seoae Ryu Seong Ryong của Hàn Quốc; hai tàu khu trục Aegis của Mỹ là Stethem và Decatur và tàu khu trục Aegis Chokai của Nhật Bản.

Các tàu chiến đã diễn tập các tình huống giả định trên máy tính, phát hiện và theo dõi tên lửa đạn đạo của Triều Tiên thông qua radar và chia sẻ các thông tin tình báo liên quan. Nội dung diễn tập không bao gồm phá hủy tên lửa bị phát hiện.

Trong khi đó, cũng trong ngày 12/12, Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) thông báo các máy bay tiêm kích F-15 của nước này đã tập trận cùng với các máy bay ném bom B1-B, máy bay tàng hình F-35 và máy bay chiến đấu đa nhiệm F-18 của Mỹ ở khu vực phía Nam Bán đảo Triều Tiên, trên Biển Hoa Đông.

Theo đó, không quân Mỹ đã điều hai máy bay ném bom B-1B Lancer từ căn cứ không quân Andersen trên vùng lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương tham gia cuộc tập trận cùng với 6 máy bay F-35, 4 máy bay F-18 và một máy bay tiếp nhiên liệu từ các căn cứ Mỹ đặt tại Nhật Bản.

ASDF đã điều bốn máy bay tiêm kích F-15 cùng một máy bay tuần tra để tham gia cuộc tập trận này. Trong một tuyên bố, ASDF khẳng định: "Cuộc tập trận này nhằm mục đích tăng cường khả năng tác chiến chung và nâng cao các kỹ năng chiến đấu."

Các cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh các chuyên gia Hàn Quốc hồi tuần trước cho biết đã phát hiện một số dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành các hành động khiêu khích như tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới mang tên Pukkungsong-3.

Tuy không thể khẳng định sắp xảy ra một vụ phóng thử, song Seoul đang theo dõi chặt chẽ tình hình thông qua các biện pháp giám sát phối hợp giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Truyền thông Nhật Bản cũng đề cập khả năng Triều Tiên sắp phóng SLBM. Báo Tokyo Shimbun hôm 6/12 vừa qua đưa tin Triều Tiên đã sản xuất 5 phiên bản mẫu của tên lửa Pukkuksong-15. Kể từ tháng 8/2016, Triều Tiên chưa tiến hành bất kỳ vụ phóng SLBM nào.

Trong một diễn biến khác, một nguồn tin ngoại giao ngày 12/12 cho biết đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề hạt nhân Triều Tiên Yoseph Yun và các quan chức ngoại giao của Triều Tiên dự kiến sẽ tham dự Cuộc họp Hội đồng Hợp tác an ninh tại châu Á-Thái Bình Dương (CSCAP), diễn ra trong hai ngày 14 và 15/12 tới tại Chiang Mai của Thái Lan, để thảo luận các vấn đề an ninh khu vực.

Dự kiến bốn quan chức Triều Tiên có thể tham gia cuộc gặp bên lề CSCAP này trong đó có Phó Viện trưởng Viện hòa bình và giải trừ quân bị thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Jin./.

(TTXVN/Vietnam+)