Trời nắng nóng, nhiều hộ dân ở Sơn La chật vật vì thiếu nước sạch

Để có nước sạch nấu ăn, uống hằng ngày, các hộ dân nhóm 4, tổ 11, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La phải mua từng bình nước, còn nước phục vụ tắm, giặt, rửa rau… là nước ao, nước giếng đào.
Trời nắng nóng, nhiều hộ dân ở Sơn La chật vật vì thiếu nước sạch ảnh 1Để có nước nấu ăn, uống, người dân chủ yếu là đi mua nước đóng bình hoặc 1 khối nước gần 200.000 đồng. Nhiều hộ trong nhóm 4 rất khó khăn, không có đủ điều kiện để mua nước. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Thời tiết nắng nóng, ít mưa, khiến các nguồn nước ở nhóm 4, tổ 11, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) bị suy giảm rõ rệt, cạn kiệt và ngày càng ô nhiễm. Nhóm 4, tổ 11 hiện có một giếng đào và khoảng 10 ao nhỏ nên nỗi lo của người dân luôn hiện hữu mỗi khi bước vào mùa khô.

Để có nước sạch nấu ăn, uống hằng ngày, các hộ dân nơi đây phải mua từng bình nước, còn nước phục vụ tắm, giặt, rửa rau… là nước ao, nước giếng đào nhưng những nguồn nước này không đảm bảo vệ sinh.

Anh Vừ A Ka, nhóm 4, tổ 11, phường Chiềng Sinh chia sẻ người dân đang rất thiếu nước sinh hoạt, đặc biệt không có nước uống, chủ yếu dùng nước ao để sinh hoạt hàng ngày. Tình trạng thiếu nước kéo dài khoảng 3-4 tháng và thời kỳ không có mưa kéo dài 5 tháng. Với tình trạng không mưa như đợt này, hiện tại đến tháng Sáu vẫn chưa có nước, người dân rất khó khăn. Đặc biệt, trong những ngày trời nắng, nhu cầu sử dụng nước tăng cao.

Anh Vừ A Ka cho biết trước đây, nhóm 4 (bản Hay Phiêng khi chưa sáp nhập) được phường tạo điều kiện làm một giếng nước để nhân dân trong nhóm sinh hoạt, 18 hộ phải luân phiên bơm nước và 3 ngày một hộ được bơm gần 1 khối nước.

[Hàng nghìn hộ ở miền núi Quảng Trị chưa được sử dụng nước sạch]

Tuy nhiên, lượng nước này không dùng để nấu ăn được và không đủ cho người dân sinh hoạt hằng ngày. Để có nước nấu ăn, uống, người dân chủ yếu mua với giá gần 200.000 đồng/khối. 

Nhiều hộ trong nhóm 4 rất khó khăn, không có điều kiện để mua nước. Họ mong chính quyền các cấp hỗ trợ, tạo điều kiện kéo đường ống nước sạch để nhân dân có nước sạch sinh hoạt hằng ngày.

Sinh sống tại nhóm 4 nhiều năm nay, nguồn thu nhập chính của gia đình chị Mùa Thị Dếnh chủ yếu bằng nghề trồng trọt. Thời tiết nắng nóng kéo dài, không có nước tưới đã gây ảnh hưởng rất lớn đến vườn cây ăn quả. 

Chị Mùa Thị Dếnh cho biết các loại cây nhãn, xoài, bưởi, cà phê, ngô, sắn... vào mùa khô không có nước để tưới, phải chờ mưa. Gia đình chị có hơn 3.000m2 đất trồng cây ăn quả nhưng không có nước tưới nên cây bị khô và rụng quả.     

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Chiềng Sinh Cà Văn Định cho biết thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Sơn La, phường Chiềng Sinh đã chỉ đạo các tổ, bản tiến hành rà soát, thống kê các điểm, cụm khu dân cư chưa được sử dụng nước sạch và có nhu cầu sử dụng nước sạch. Trên cơ sở đó, phường sẽ tổng hợp trình lên thành phố để sớm cung cấp nước sạch cho người dân.

Đối với nhóm 4, tổ 11, có 18 hộ, với gần 100 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Mông chiếm 80%, sau khi rà soát, các hộ chưa được sử dụng nước sạch, Ủy ban Nhân dân phường đã giao cán bộ chuyên môn phối hợp với tổ 11 tiến hành họp với nhân dân để mọi người đăng ký sử dụng nước sạch.

Ủy ban Nhân dân phường sẽ có văn bản trình lên thành phố để được đầu tư cấp nước sinh hoạt cho nhân dân trong thời gian sớm nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục