Phương án trục vớt tàu Huy Hoàng 26 mà đơn vị trúng thầu là Công ty ty tráchnhiệm hữu hạn đóng tàu Cửa Việt đưa ra là dùng xà lan có cẩu chuyên dùng neo tạivị trí tàu đắm ổn định, cẩu hàng hàn bằng lưới sắt xuống vịtrí khoang hàng tàu chìm, sau đó cho thợ lặn xuống bốc ximăng từ khoang hàng bỏ và cẩu lên xà lan.
Sau khi bốc dỡ hết toàn bộ hàng ra ngoài, các đơn vị sẽ cử thợ lặn xuống, dùngmáy cắt những phần còn dính tại vị trí tàu gãy còn mắc lại, làm tách rời thànhhai phần riêng biệt để đảm bảo an toàn cho việc trục vớt.
Lực lượng lao động tham gia cho việc trục vớt là 80 người, trong đó thợ chuyênmôn 40 người và thợ lặn 40 người.
Thời gian trục vớt dự kiến trong vòng 20 ngày với chi phí trên 2,2 tỷ đồng./.