Trưng bày nhiều sách quý tại "Không gian sách tiếng Pháp” ở Hà Nội

“Không gian sách tiếng Pháp” tại Thư viện Quốc gia Việt Nam sẽ mang đến cơ hội cho bạn đọc tiếp cận với nền văn hóa, đất nước, con người của cộng đồng Pháp ngữ thông qua các bộ sưu tập sách chọn lọc.
Trưng bày nhiều sách quý tại "Không gian sách tiếng Pháp” ở Hà Nội ảnh 1"Không gian sách tiếng Pháp" trưng bày khoảng 600 cuốn sách bằng tiếng Pháp về nhiều lĩnh vực. (Nguồn: baovanhoa.vn)

Sáng 12/10, tại Hà Nội, Thư viện Quốc gia Việt Nam và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) đã khai trương “Không gian sách tiếng Pháp," nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu tài liệu bằng tiếng Pháp của bạn đọc Thủ đô.

Đến dự buổi lễ có đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán các nước thuộc Cộng đồng Pháp ngữ tại Hà Nội, các thư viện, đơn vị, ban, ngành liên quan.

Theo Ban tổ chức, “Không gian sách tiếng Pháp” tại Thư viện Quốc gia Việt Nam được xây dựng với sự hỗ trợ của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ với vốn tài liệu ban đầu gồm hơn 600 cuốn sách bằng tiếng Pháp.

Có khoảng 50% sách thuộc các lĩnh vực khoa học xã hội, kinh tế, giáo dục, ngôn ngữ, khoa học chính xác, khoa học ứng dụng, y tế, nông nghiệp, nghệ thuật, thể thao, văn học, sách tra cứu; 50% còn lại là sách dành cho thanh thiếu nhi.

Trong đó phải kể đến những cuốn sách có giá trị như “La Théo des fleuves” của tác giả Jean-Marc Turine, đạt giải thưởng 5 châu lục của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (tiếng Việt là “Người đàn bà Digan” đã xuất bản tại Việt Nam) hay những bộ truyện tranh được nhiều thế hệ trẻ em yêu thích.

Thư viện Quốc gia Việt Nam và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ sẽ tiếp tục phối hợp để thành lập “Không gian sách tiếng Pháp” tại 8 tỉnh, thành phố gồm Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Cần Thơ, Bến Tre và Bình Dương.

Thông qua hệ thống thư viện tỉnh, thành phố ở các địa phương này, “Không gian sách tiếng Pháp” sẽ mang đến cơ hội tiếp cận với nền văn hóa, đất nước, con người của cộng đồng Pháp ngữ thông qua các bộ sưu tập sách chọn lọc.

Bên cạnh việc hỗ trợ vốn tài liệu ban đầu gồm gần 6.000 cuốn sách bằng tiếng Pháp cho Thư viện Quốc gia Việt Nam và 8 thư viện công cộng từ tháng 10-12/2022, các bên liên quan cũng phối hợp khai trương “Không gian sách tiếng Pháp” ở các tỉnh, thành phố nhằm quảng bá, phát huy tác dụng của nguồn sách tài trợ.

Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam Kiều Thúy Nga khẳng định “Không gian sách tiếng Pháp” tại Thư viện Quốc gia Việt Nam cũng như 8 thư viện tỉnh, thành phố chính là nhịp cầu hữu ích cung cấp thông tin, tri thức cho người dân Việt Nam ở mọi lứa tuổi về các lĩnh vực văn hoá, xã hội, khoa học kỹ thuật của Cộng đồng quốc tế Pháp ngữ; giúp tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị…

Bà Trần Thị Mai Yến, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức quốc tế Pháp ngữ khu vực châu Á-Thái Bình Dương tin rằng các “Không gian sách tiếng Pháp” sẽ góp phần phổ biến tiếng Pháp và Pháp ngữ tại Việt Nam, vì lợi ích của người dân, người học, giáo viên và người yêu mến tiếng Pháp.

Với gần 6.000 tác phẩm của các tác giả đến từ nhiều quốc gia nói tiếng Pháp, có chất lượng văn học cao, “Không gian sách tiếng Pháp” sẽ góp phần làm phong phú các bộ sách đã có của các thư viện này.

Dự án “Không gian sách tiếng Pháp” của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ nhằm củng cố mạng lưới thư viện công cộng tại các nước thông qua tài trợ sách bằng tiếng Pháp đã được triển khai thành công tại 4 nước (Ghana, Seychelles, Guinée và Arménie). Việt Nam là nước thứ 5 được lựa chọn để triển khai dự án này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục