Trứng gà rửa axít

Trứng gà rửa axít đã "len lỏi" vào chợ Hà Nội

Tại một số cửa hàng trên phố Trần Huy Liệu (Hà Nội), giá “trứng gà rửa” là 2.500 đồng. Nhiều chợ cũng đã xuất hiện loại trứng này.
Tại các cửa hàng tạp hóa trên con phố Trần Huy Liệu, Hà Nội giá quả “trứng gà rửa” là 2.500 đồng. Quả trứng màu trắng toát, nếu nhìn kỹ, hoặc miết tay trên bề mặt trứng có thể thấy những điểm lồi lõm li ti, kích thước quả trứng cũng nhỉnh hơn so với trứng gà bình thường…

Trên thị trường hiện nay, rộ lên tin đồn về trứng gà Trung Quốc được “hô biến” thành trứng gà ta sau khi tẩy trắng qua axít CloHydrich độc hại. Sự thật ra sao?

Chưa kiếm định được nguồn gốc “trứng rửa”

Thôn Đông Ngàn, xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội được xem là nơi tập kết trứng gà công nghiệp, trứng gà Trung Quốc và biến hóa thành trứng gà ta xuất ra thị trường nội thành Hà Nội nhằm bán giá cao…

Cơ sở T.V, nằm sâu hun hút trong con ngõ nhỏ của làng Đông Ngàn, xã Vũ Hội, Đông Anh, Hà Nội. Trong vai một người bán trứng đi tìm nguồn hàng, phóng viên Vietnam+ được chủ cơ sở này "tiết lộ": Giá trứng gà công nghiệp nhập về là 1.000 đồng, nếu muốn mua nhiều (1 vạn quả hoặc có thể hơn) thì sẽ có xe đưa tới tận nơi, khi đó giá sẽ là 1.100 đồng…

Trong khoảng sân trước của đại lý trứng lớn nhất Đông Ngàn này tràn ngập các vỉ trứng gà. Theo lời của chủ đại lý, trứng gà sở dĩ bán chạy vì là nguyên liệu làm bánh cho các cơ sở sản xuất, các cửa hàng bán phở bò, cơm rang… và nhu cầu tiêu dùng hàng ngày.

Khi PV đặt vấn đề muốn mua loại trứng gà công nghiệp đã qua tẩy rửa thì vị chủ đại lý này cho biết không có hàng loại đó, nhưng lại dễ dàng cho biết ngay có một vài "địa chỉ" khác có hàng, nhưng không rõ liệu có còn để đáp ứng hay không?

Một người dân thôn Đông Ngàn cho hay, trứng chỉ được các hộ buôn bán nhỏ mang về tẩy rửa để kiếm giá hời hơn, chứ các đại lý thường không trực tiếp làm việc này.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đông Hội, bà Nguyễn Thị Bình cũng khẳng định đã nhiều lần nhìn thấy người dân thường "rửa" trứng trước khi đem bán.

Nhưng theo bà Bình, đó là sự việc bình thường, “họ chỉ rửa bằng nước rửa bát bình thường. Tôi cũng không để ý nhưng không phát hiện ra hóa chất?!”, bà Bình nói.

Theo bà Bình, các đoàn kiểm tra của các cơ quan về xã kiểm tra thì cũng chưa phát hiện ra trường hợp nào "rửa" trứng bằng hóa chất.

Còn nguồn gốc trứng ở đại lý T.V, theo bà Bình cũng chưa thể khẳng định được đó là trứng từ Trung Quốc như các phương tiện thông tin đã nêu.

“Đông Anh là huyện có nhiều trang trại gà đẻ trứng, ngay cả các hộ nuôi mà mỗi đàn vài trăm đến 1 nghìn con thì các xã bên cạnh cũng có. Việc nhập trứng từ Trung Quốc vẫn chưa có cơ quan quản lý nào kết luận”, bà Bình cho biết.

Tạp hóa, chợ nhỏ Hà Nội đã xuất hiện “trứng rửa”

Tại chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy (Hà Nội) các gian hàng bán thực phẩm gạo, muối hay rau cỏ cũng đã xuất hiện trứng gà "rửa" được bày bán. Chỉ tay vào rổ trứng trong gian chợ, chị Hằng-chủ tiệm hàng cho rằng cũng rất khó phân biệt được ở trứng gà ta và trứng "rửa".

Thế nhưng, nhìn vào các rổ trứng ở quầy bán, qua quan sát bình thường cũng phân biệt được có loại trứng gà trắng muốt và trứng gà công nghiệp có hình dạng tương tự.

Theo chị Hằng, trứng gà bây giờ cũng có rất nhiều loại: Trứng gà công nghiệp màu đỏ nâu có hình dạng cầu to phần đầu, trứng gà so có hình êlip thuôn dài đều cả hai đầu, trứng gà Ai Cập to gấp 3 lần trứng chim cút cũng được bày bán…

Các loại trứng kể trên, theo chị Hằng để đỡ lo ngại thì cứ mua loại trứng gà so nhỏ hơn có giá 3.000 đồng.

Ngay trong lúc PV thực hiện khảo sát tại khu vực chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy một khách hàng vào mua trứng cho biết khi luộc những quả trứng có đặc điểm giống trứng rửa thì có năm quả bị hư, mùi thum thủm. Tỷ lệ lòng trắng nhiều, lòng đỏ rất ít nhưng lại có màu vàng nhạt giống như trứng gà công nghiệp chứ không đỏ sẫm như trứng gà ta chính hiệu.

Tại cửa hàng tạp hóa khác trên đường Trần Huy Liệu, gần hồ Giảng Võ, khi phóng viên tiếp cận thì cũng nhận câu trả lời tương tự khi các chủ cửa hàng đều nói không phân biệt được “trứng rửa” và trứng gà ta...

Tuy nhiên, qua khảo sát, có những đặc điểm vẫn dễ "nhận diện" ra trứng gà rửa nếu người tiêu dùng chịu khó quan sát kỹ hơn. Lớp vỏ của trứng tẩy bao giờ cũng có màu trắng toát, chứ không phải vàng nhạt như trứng gà ta hoặc đỏ sẫm như trứng gà công nghiệp…

Đặc điểm nữa để nhận dạng ngay khi mua là kích thước “trứng gà tẩy” to hơn trứng gà ta và kích thước tương đương với trứng gà công nghiệp. Đặc biệt, khi miết nhẹ tay lên quả trứng tẩy sẽ có những đốm sạn li ti trên bề mặt...

Mặc dù cũng không khó để nhận biết, song với những người nội trợ thì thông tin trứng "rửa" lại trút thêm một nỗi lo, đè lên vai họ mỗi khi bước ra chợ đắn đo mua thực phẩm cho gia đình. Còn với những người có thói quen đi siêu thị, liệu họ có thể "đặt lòng tin" vào những con dấu "đã kiểm định chất lượng" nữa hay không?

TS Lê Thị Hồng Hảo, Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho biết, hóa chất dùng để tẩy trắng có rất nhiều loại như javel, hypoclorid, KMnO4, axít các loại… Nếu dùng các hoá chất để tẩy trắng vỏ trứng gà thì rất các chất độc hại này sẽ ngấm vào bên trong quả trứng.

Tùy thuộc vào loại hóa chất, nồng độ nhiễm vào bên trong trứng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, nhẹ thì có thể gây dị ứng, nặng có thể gây nhiều triệu chứng ngộ độc khác nhau như ngộ độc thần kinh, ảnh hưởng đến gan, thận...

Hùng-Chí (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục