Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của EU liên quan đến xuất khẩu xe điện

Đại sứ Trung Quốc tại EU, Phó Thông khẳng định việc các công ty Trung Quốc bán ôtô ở thị trường châu Âu không có nghĩa là xảy ra tình trạng dư thừa công suất.

EU tiến hành cuộc điều tra chống trợ cấp đối với xe điện của Trung Quốc. (Nguồn: Getty Images)
EU tiến hành cuộc điều tra chống trợ cấp đối với xe điện của Trung Quốc. (Nguồn: Getty Images)

Đại sứ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) Phó Thông đã bác bỏ những thông tin gần đây rằng Trung Quốc đang xuất khẩu lượng xe điện (EV) dư thừa sang thị trường châu Âu.

Phát biểu tại Diễn đàn châu Âu-Trung Quốc do tổ chức tư vấn phi lợi nhuận Friends of Europe tổ chức, Đại sứ Phó Thông khẳng định việc các công ty Trung Quốc bán ôtô ở châu Âu không có nghĩa là xảy ra tình trạng dư thừa công suất.

Các tranh luận về tình trạng dư thừa năng lực sản xuất EV của Trung Quốc xuất hiện khi EU đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh song phương với Trung Quốc dự kiến diễn ra vào tháng tới.

Tuần trước, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói rằng có tình trạng dư thừa công suất ở Trung Quốc và lượng dư thừa này sẽ được xuất khẩu.

Bà nêu đây là lý do khiến EU tiến hành cuộc điều tra chống trợ cấp đối với xe điện của Trung Quốc.

Đại sứ Phó Thông nêu lên những lo ngại về tính công bằng của việc khởi động cuộc điều tra cùng các thủ tục liên quan.

Đại sứ Trung Quốc tại EU cũng trấn an khu vực doanh nghiệp rằng Trung Quốc cam kết cải cách và mở cửa, đồng thời thúc đẩy phát triển chất lượng cao. Ông cho hay điều này đồng nghĩa sẽ có nhiều cơ hội hơn cho các công ty châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục