Trung Quốc phản đối việc EU triển khai cuộc điều tra trợ cấp xe điện

Việc chính thức khởi động cuộc điều tra của EU đi kèm với một thông báo trên trang thông tin chính thức của khối, trong đó cho hay Trung Quốc đã được mời tham vấn, mặc dù không đưa ra khung thời gian.
Trung Quốc phản đối việc EU triển khai cuộc điều tra trợ cấp xe điện ảnh 1Thông tin do EC thu thập có xu hướng cho thấy các nhà sản xuất ở Trung Quốc được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp gây bất lợi cho ngành công nghiệp EU. (Nguồn: Shutterstock)

Ngày 4/10, Trung Quốc đã bày tỏ sự không hài lòng trước yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) về việc tham gia các cuộc tham vấn trong thời gian “rất ngắn” về cuộc điều tra của khối đối với trợ cấp cho xe điện.

Hãng tin Reuters đưa tin nhận xét này được đưa ra khi Ủy ban châu Âu (EC) chính thức mở cuộc điều tra về việc có nên áp dụng thuế quan để bảo vệ các nhà sản xuất của mình khỏi "cơn lốc" nhập khẩu xe điện (EV) giá rẻ của Trung Quốc mà họ cho rằng được hưởng lợi từ trợ cấp của nhà nước hay không.

[Tại sao người Mỹ khó mua xe điện giá rẻ của Trung Quốc?]

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng nước này “rất không hài lòng” với cuộc điều tra chống trợ cấp vì nó thiếu bằng chứng đầy đủ và không tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Phía Trung Quốc đã không được cung cấp tài liệu tham vấn đầy đủ và sẽ đặc biệt chú ý đến các thủ tục điều tra của Ủy ban để bảo vệ quyền và lợi ích của các công ty mình.

Trung Quốc cũng kêu gọi EU bảo vệ sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu và mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên, đồng thời “thận trọng” áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại.

Việc chính thức khởi động cuộc điều tra của EU đi kèm với một thông báo trên trang thông tin chính thức của khối, trong đó cho hay Trung Quốc đã được mời tham vấn, mặc dù không đưa ra khung thời gian.

Thông tin do EC thu thập có xu hướng cho thấy các nhà sản xuất ở Trung Quốc được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp gây bất lợi cho ngành công nghiệp EU.

Tài liệu thu thập của EC liệt kê những khoản này dưới hình thức trợ cấp, cho vay từ các ngân hàng nhà nước với các điều khoản ưu đãi, cắt giảm thuế, giảm giá và miễn trừ và cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ của nhà nước, như nguyên liệu thô và linh kiện, với mức giá thấp hơn mức phù hợp.

EC cho biết các khoản trợ cấp đã cho phép hàng nhập khẩu giá rẻ vào EU gia tăng nhanh chóng, với khả năng dư thừa công suất ở Trung Quốc có thể sẽ dẫn đến sự gia tăng hơn nữa trong tương lai gần.

Cũng theo EC, thị phần xe điện của Trung Quốc bán ở châu Âu đã tăng lên 8% và có thể đạt 15% vào năm 2025.

Thông báo của EU khuyến nghị tất cả các bên muốn có một buổi điều trần nên yêu cầu trong vòng 15 ngày và đặt ra thời hạn 37 ngày để nhận ý kiến./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục