Ảnh minh họa. (Nguồn: Mint Mocha Musings)

Ngày 8/4, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành cải cách y tế quy mô lớn, theo đó sẽ tách việc bán thuốc tại các cơ sở y tế thuộc hệ thống bệnh viện công, giảm chi phí y tế và cải thiện dịch vụ chăm sóc y tế cho bệnh nhân.

Sáng 8/4, 2.605 bệnh viện ở thủ đô Bắc Kinh đã chuyển sang hệ thống thanh toán mới, theo đó thay thế mức phí đăng ký khám và điều trị y tế với mức phí dịch vụ y tế cao hơn, nhưng đã loại bỏ việc tăng giá thuốc, vốn cao hơn 15% so với hệ thống giá cũ.

Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình thủ đô Bắc Kinh Phương Lai Anh cho biết tổng chi phí y tế dành cho người dân Bắc Kinh sẽ vẫn được cân bằng và không gia tăng gánh nặng chi trả cho bệnh nhân, bởi tách riêng việc điều trị và bán thuốc sẽ chấm dứt hiện trạng kê khai bán thuốc quá liều, tạo điều kiện để y bác sỹ điều trị và chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.

Bên cạnh đó, nhằm giảm giá thuốc, Bắc Kinh đã yêu cầu các cơ sở chức năng nhập thuốc rõ nguồn gốc, lựa chọn nhà cung cấp thông qua đấu thầu rộng rãi và đòi hỏi phải có đầy đủ thông tin về thuốc cũng như nhà sản xuất.

Các bệnh viện cộng đồng và cơ sở y tế tuyến dưới cũng đã được tiếp cận với các loại thuốc, trước đây vốn chỉ do các bệnh viện tuyến trên kê đơn.

Hiện có hơn 90% bệnh viện ở Bắc Kinh đã áp dụng cải thiện dịch vụ, kể từ khi kế hoạch cải cách này được công bố hôm 22/3 vừa qua./.