Trung Quốc cân nhắc biện pháp can thiệp để kiểm soát giá than nhiệt

Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia (NDRC) cho biết cơ quan này đang cân nhắc các biện pháp để kiểm soát giá than nhiệt, vốn tăng mạnh và liên tiếp ghi nhận các mức cao trong thời gian qua.
Trung Quốc cân nhắc biện pháp can thiệp để kiểm soát giá than nhiệt ảnh 1Bên ngoài một nhà máy nhiệt điện than China Energy ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Trung Quốc cam kết giảm giá than nhiệt trong bối cảnh nước này đang thúc đẩy sản xuất nhằm giảm áp lực đè lên nền kinh tế.

Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia (NDRC) cho biết cơ quan này đang cân nhắc các biện pháp để kiểm soát giá than nhiệt, vốn tăng mạnh và liên tiếp ghi nhận các mức cao trong thời gian qua. 

Cơ quan này nhận định tình trạng giá than nhiệt tăng hiện này hoàn toàn không phù hợp với nguyên tắc cung và cầu, đồng thời cam kết sẽ đưa giá của nhiên liệu này trở lại mức hợp lý. NDRC đồng thời cảnh báo giới chức Trung Quốc sẽ thực hiện cách tiếp cận cứng rắn và chặn đứng các hành vi phát tán tin giả hoặc câu kết giá. 

Trong một thông báo khác phát cùng ngày, NDRC nhấn mạnh các mỏ khai thác than cần tăng cường sản xuất với mục tiêu sản lượng 12 triệu tấn/ngày và chính quyền địa phương cần đảm bảo các nhà máy hoạt động tối đa công suất. Thống kê cho thấy gần 60% hoạt động kinh tế của Trung Quốc dựa vào than nhiệt trong khi nước này cam kết trung hòa khí carbon đến năm 2060.

[Giá dầu tại thị trường châu Á giảm trước động thái mới của Trung Quốc]

Trong nhiều tháng trở lại đây, Trung Quốc hứng chịu tình trạng cắt điện luân phiên trên diện rộng, khiến hoạt động sản xuất bị đình trệ do chính quyền địa phương yêu cầu doanh nghiệp hạn chế tối đa việc sử dụng điện. Các nhà chức trách Trung Quốc đang đau đầu tìm cách giải quyết việc giá than nhiệt tăng khi mùa Đông đang đến gần. 

Mới đây, cảng than Tần Hoàng Đào đã đạt thỏa thuận với các thợ mỏ, các nhà máy điện và công ty đường sắt nhằm cắt giảm một số chi phí vật tư. Hiện, lượng than tồn kho tại Trung Quốc ở mức 88 triệu tấn, đủ để sử dụng trong 16 ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục