Trung Quốc chỉ trích WTO về phán quyết tranh chấp thương mại với Mỹ

Trung Quốc chỉ trích phán quyết của Tổ chức Thương mại thế giới về tranh chấp thương mại với Mỹ liên quan đến các biện pháp của Washington nhằm hạn chế nhập khẩu tấm pin năng lượng Mặt Trời.
Trung Quốc chỉ trích WTO về phán quyết tranh chấp thương mại với Mỹ ảnh 1Lắp đặt những tấm pin năng lượng mặt trời tại tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung Quốc ngày 27/9 đã chỉ trích phán quyết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về tranh chấp thương mại với Mỹ liên quan đến các biện pháp của Washington nhằm hạn chế nhập khẩu tấm pin năng lượng Mặt Trời, cho rằng phán quyền này là "sai lầm và nguy hiểm."

Theo tuyên bố của phái đoàn Trung Quốc, trong cuộc họp riêng, phái đoàn nước này đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc trước những phán xét gây hại mà báo cáo của ủy ban (của WTO) đưa ra. Tín hiệu sai lầm và nguy hiểm mà báo cáo của ủy ban này gửi các thành viên WTO sẽ dẫn đến tình trạng lạm dụng các biện pháp bảo hộ và vì vậy làm xói mòn nghiêm trọng hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật pháp.”

Đầu tháng này, một ủy ban của WTO đã ra phán quyết có lợi cho Mỹ sau khi bác bỏ mọi luận điểm mà Trung Quốc đưa ra.

[WTO ra phán quyết về tranh chấp Mỹ-Trung Quốc với tấm pin năng lượng]

Ủy ban khẳng định rằng những biện pháp của Washington không vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, Trung Quốc tuần trước tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết trên.

Tháng 1/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đã phê chuẩn mức thuế cao đối với tấm pin năng lượng Mặt Trời nhập khẩu, để bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ.

Dự kiến mức thuế áp đối với tấm pin năng lượng Mặt Trời sẽ hết hạn vào tháng 2/2022 và sau đó sẽ giảm từ mức 30% xuống còn 15% trong 4 năm./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục