Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AP, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa ngày 24/4 cho biết chống lại mối đe dọa từ khủng bố là vấn đề quan tâm hàng đầu sẽ được nhóm các quốc gia Trung Á do Trung Quốc dẫn đầu, thảo luận trong tuần này.

Phát biểu tại thủ đô Bắc Kinh hôm 23/4 trong cuộc gặp với các quan chức quốc phòng của các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), ông Ngụy Phụng Hòa nhấn mạnh SCO đại diện như một lực lượng vì hòa bình.

Trọng tâm về chủ nghĩa khủng bố phản ánh những kỳ vọng của Trung Quốc trong việc sử dụng tổ chức này để dập tắt các mối đe dọa về hoạt động hỗ trợ xuyên biên giới cho các cuộc nổi dậy đòi ly khai ở mức độ thấp, đặc biệt tại khu vực chủ yếu nói tiếng Turkic ở Tân Cương.

[Trung Quốc đề cao vai trò SCO trong đảm bảo ổn định, an ninh khu vực]

Ông Ngụy Phụng Hòa cũng nhấn mạnh sự hợp tác giữa bộ quốc phòng của các nước thành viên "đã có những đóng góp quan trọng để duy trì hòa bình và trong khu vực và thế giới."

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Quốc phòng các nước SCO nhóm họp tại Bắc Kinh trong ngày 24/4. Dự kiến, Hội nghị thượng đỉnh SCO sẽ được tổ chức tại thành phố ven biển Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, vào tháng Sáu tới.

SCO là một tổ chức chính trị, kinh tế và an ninh Á-Âu được thành lập năm 2001 tại Thượng Hải của Trung Quốc, bao gồm tám thành viên Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan, Ấn Độ và Pakistan./.