Trung Quoc de cao vai tro SCO trong dam bao on dinh, an ninh khu vuc hinh anh 1Các lãnh đạo Chính phủ tại Hội nghị Hội đồng SCO ở Sochi năm 2017. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trung Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác an ninh, quốc phòng với các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) nhằm góp phần vào ổn định và thịnh vượng lâu dài trong khu vực.

Theo Tân Hoa Xã, phát biểu ngày 23/4 tại cuộc gặp Bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên SCO (gồm Nga, Kazakhstan, Pakistan, Tajikistan, Uzbekistan và Kyrgyzstan) tại thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoan nghênh những đóng góp của các thành viên SCO trong đảm bảo an ninh và ổn định ở khu vực, từ việc cải thiện cơ chế họp giữa các bộ trưởng quốc phòng và các nhà lãnh đạo quân sự tới tiến hành các cuộc tập trận chung. Ông nhấn mạnh đảm bảo an ninh là nền tảng cho sự phát triển và đây phải luôn là ưu tiên hàng đầu của các nước SCO.

[Các nước thành viên SCO cam kết tăng cường hợp tác kinh tế]

Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau và các lợi ích cũng như thảo luận các vấn đề trên cơ sở bình đẳng, Trung Quốc sẽ cùng các nước đưa ra cơ chế hợp tác quốc phòng và an ninh, và luôn đổi mới mô hình hợp tác để tạo ra một cơ chế hiệu quả hơn và nâng cao năng lực đối phó với mối đe dọa.

Tại cuộc gặp, lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước bày tỏ tin tưởng SCO sẽ đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ lợi ích chiến lược của các quốc gia, đóng góp vào sự ổn định và hòa bình của khu vực và thế giới.

Theo kế hoạch, ngày 24/4, Bộ trưởng Quốc phòng các nước SCO sẽ nhóm họp tại Bắc Kinh. Dự kiến, Hội nghị thượng đỉnh SCO sẽ được tổ chức tại thành phố ven biển Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, vào tháng Sáu./.

(TTXVN/Vietnam+)