Trung Quốc có thể sẽ tăng nhập khẩu chất bán dẫn từ Mỹ

Tờ The Wall Street Journal của Mỹ đưa tin Bắc Kinh đã đề xuất tăng nhập khẩu chất bán dẫn từ Mỹ vào Trung Quốc với giá trị 200 tỷ USD, gấp 5 lần hiện nay trong 6 năm tới.
Trung Quốc có thể sẽ tăng nhập khẩu chất bán dẫn từ Mỹ ảnh 1Quốc kỳ Trung Quốc (trái) và quốc kỳ Mỹ tại một hội nghị. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Trong bối cảnh vòng đàm phán thương mại nhằm giải quyết căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra tại Bắc Kinh, tờ The Wall Street Journal của Mỹ số ra ngày 14/2 đưa tin Bắc Kinh đã đề xuất tăng nhập khẩu chất bán dẫn từ Mỹ vào Trung Quốc với giá trị 200 tỷ USD (gấp 5 lần hiện nay) trong 6 năm tới.

Báo Mỹ dẫn một nguồn tin gần gũi với cuộc đàm phán, cho biết đề xuất này được đưa ra nhằm khiến Mỹ hoãn việc tăng thuế đối với hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo nguồn tin trên, tại vòng đàm phán thương mại đang diễn ra tại Bắc Kinh, các bên khó có thể thống nhất được một vấn đề quan trọng, trong đó Trung Quốс sẽ bác bỏ cáo buộc về gây khó khăn cho các công ty Mỹ tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ chấp nhận tăng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước, với đề xuất tăng khối lượng xuất khẩu chất bán dẫn từ Mỹ vào Trung Quốc lên mức trị giá 200 tỷ USD trong 6 năm tới.

Nguồn tin trên còn cho biết Bắc Kinh cũng đồng ý bãi bỏ các quy định về hỗ trợ gián tiếp người tiêu dùng địa phương khi mua xe ô tô sản xuất tại Trung Quốc.

[Trung Quốc muốn cùng Mỹ thỏa hiệp về thỏa thuận thương mại]

Sự nhượng bộ này nhằm xoa dịu Mỹ và thương lượng với Washington về việc hoãn tăng thuế nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc sau ngày 1/3.

Ngày 14/2, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại nhằm giải quyết mâu thuẫn giữa hai nước. Vòng đàm phán diễn ra trong 2 ngày.

Tháng 12/2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt thỏa thuận "đình chiến thương mại" trong 90 ngày, theo đó Mỹ hoãn tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng hóa từ Trung Quốc với giá trị 200 tỷ USD để hai bên tiếp tục đàm phán.

Thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực vào ngày 1/3 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Khai trương trụ sở Công ty Cổ phần Hoa Sen Home.

Công bố phát triển hệ thống siêu thị vật liệu xây dựng Hoa Sen Home trên toàn quốc

Song song với việc hoàn thiện và mở rộng hệ thống Hoa Sen Home, Tập đoàn Hoa Sen công bố hợp tác với Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh triển khai đề án phát triển tối thiểu 20.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân và người lao động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2026 - 2030.

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở Stockholm, Thụy Điển. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ba xu hướng định hình kinh tế thế giới 2026

Trong tình hình mới, ba xu hướng lớn được dự báo sẽ định hình cấu trúc kinh tế thế giới năm 2026, trong đó có tái sắp xếp thương mại và chuỗi cung ứng trong bối cảnh phân mảnh địa chính trị.