(Nguồn: aseanbriefing.com)

Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và ưu tiên hợp tác thương mại song phương với các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Phát biểu ngày 8/9 tại hội nghị tham vấn lần thứ 16 giữa các bộ trưởng kinh tế thương mại ASEAN và Trung Quốc, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN và các hội nghị liên quan ở thủ đô Manila (Philippines), Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn khẳng định ASEAN-Trung Quốc đang có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực kinh tế và thương mại.

ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Trung Quốc trong suốt 6 năm qua, trong khi Trung Quốc vẫn đang duy trì vị thế đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN 8 năm liên tiếp.

[ASEAN và Trung Quốc họp Nhóm Công tác chung về triển khai DOC]

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hai chiều giữa ASEAN và Trung Quốc đạt 185 tỷ USD, và thỏa thuận về khu vực thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN đang được thực hiện hết sức thuận lợi.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cũng đề xuất một số điểm trong hợp tác với ASEAN, khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng mở rộng hợp tác thực chất trong nhiều lĩnh vực với hiệp hội cũng như tập trung nỗ lực nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác kết nối cơ sở hạ tầng giữa hai bên.

Ông nhấn mạnh thêm rằng Trung Quốc sẽ thúc đẩy mối quan hệ tương hỗ với ASEAN nhằm giúp thu hẹp khoảng cách giữa các nước thành viên cũng như tăng cường năng lực phát triển quốc gia, tăng tốc độ phát triển kinh tế trong khu vực và thúc đẩy việc xây dựng Cộng đồng ASEAN./.