ASEAN và Trung Quốc họp Nhóm Công tác chung về triển khai DOC

Tại cuộc họp, các bên liên quan sẽ đi sâu trao đổi quan điểm về công tác triển khai DOC, thúc đẩy hợp tác thực chất trên biển, và tham vấn về COC.
ASEAN và Trung Quốc họp Nhóm Công tác chung về triển khai DOC ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tại buổi họp báo ngày 29/8 cho biết, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc họp lần thứ 22 Nhóm Công tác chung ASEAN-Trung Quốc về triển khai “Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC) vào ngày 30/8 tại Manila, Philippines.

Tại cuộc họp, các bên liên quan sẽ đi sâu trao đổi quan điểm về công tác triển khai DOC, thúc đẩy hợp tác thực chất trên biển và tham vấn về Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). 

[ASEAN và Trung Quốc chính thức thông qua dự thảo khung COC]

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tình hình ở Biển Đông hiện nay đã đi vào ổn định và hạ nhiệt nhờ những cố gắng chung của Trung Quốc và các nước trong khu vực.

Các bên liên quan đã quay trở lại quỹ đạo đối thoại và thương lượng, nỗ lực triển khai DOC một cách toàn diện và hiệu quả, cùng bảo vệ hoà bình và an ninh ở Biển Đông thông qua các biện pháp kiểm soát tranh chấp, tăng cường sự tin cậy lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác.

Bà Hoa Xuân Oánh cho rằng các bên liên quan sẽ tiếp tục duy trì xu thế đối thoại và hợp tác, phấn đấu đạt được nhiều thành quả và sự tiến triển tích cực hơn nữa để mở đường cho sự tham vấn sâu rộng hơn về COC./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục