Trung Quoc cong bo lo trinh hien dai hoa luc luong khong quan hinh anh 1Đội bay nhào lộn trên không Bayi của Trung Quốc bay biểu diễn tại triển lãm hàng không Chu Hải ngày 7/11/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong buổi họp báo kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Lực lượng Không quân Nhân dân Trung Quốc mới diễn ra tại thành phố Chu Hải thuộc tỉnh Quảng Đông, miền Nam nước này, quân đội Trung Quốc đã công bố lộ trình xây dựng Lực lượng Không quân hiện đại hóa và lớn mạnh theo chiến lược ba bước.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Phó Tư lệnh Lực lượng Không quân Trung Quốc, Trung tướng Từ An Tường cho biết việc xây dựng lực lượng không quân hiện đại hóa và lớn mạnh là phù hợp với mục tiêu tổng thể của công cuộc xây dựng quốc phòng và các lực lượng vũ trang, đồng thời được thiết kế và triển khai theo chiến lược ba bước.

[Bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc tiếp tục mua vũ khí Nga]

Theo đó, bước thứ nhất, đến năm 2020 bước đầu xây dựng một lực lượng chiến lược nhất thể hóa sức mạnh hàng không và vũ trụ, coi trọng cả năng lực tấn công lẫn phòng thủ, trong đó các trang thiết bị thế hệ thứ tư sẽ đóng vai trò xương sống, còn các trang thiết bị thế hệ thứ ba là trụ cột chính. Ngoài ra, các năng lực tác chiến đấu mang tính hệ thống sẽ được tăng cường.

Bước thứ hai đòi hỏi Lực lượng Không quân phải cải thiện năng lực chiến lược và hiện đại hóa lý thuyết, cơ cấu tổ chức,quân nhân và vũ khí. Việc xây dựng một lực lượng không quân hiện đại và chiến lược sẽ cơ bản hoàn tất vào năm 2035.

Bước thứ ba, đến giữa thế kỷ này sẽ xây dựng toàn diện một lực lượng không quân chiến lược đẳng cấp thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)