Trung Quốc đánh giá tích cực vòng đàm phán cấp cao thứ 12 với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết hai nước đều cần và nên trao đổi qua đối thoại trực tiếp để tìm ra giải pháp thích hợp giả quyết bất đồng hai bên.
Trung Quốc đánh giá tích cực vòng đàm phán cấp cao thứ 12 với Mỹ ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 31/7 cho biết vòng đàm phán cấp cao thứ 12 về kinh tế và thương mại Mỹ-Trung đã đánh dấu bước tiến quan trọng hướng tới một tiến trình mới.

Phát biểu họp báo sau cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai, ông Vương Nghị cho biết vòng tham vấn mới này đánh dấu việc thực hiện những đồng thuận giữa các nhà lãnh đạo cao nhất của hai nước đạt được bên lề Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) diễn ra ở Osaka, Nhật Bản và tái khẳng định kêu gọi của cộng đồng quốc tế.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng nếu hai bên tiến hành tham vấn trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và giải quyết các mối quan ngại của nhau, hai bên sẽ đạt được thỏa thuận cùng có lợi, không chỉ phục vụ lợi ích của Trung Quốc và Mỹ, mà còn phục vụ lợi ích chung của các quốc gia trên thế giới."

[Giới chức Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đàm phán vào tháng Chín tới]

Ông Vương Nghị cho biết việc tái khởi động các cuộc tham vấn kinh tế và thương mại cấp cao Trung-Mỹ đã chứng minh một lần nữa rằng cho dù vấn đề giữa hai nước có phức tạp đến mấy hay bất đồng sâu sắc đến đâu thì cả hai đều cần và nên trao đổi qua đối thoại trực tiếp để tìm ra giải pháp thích hợp.

Theo kế hoạch, cuộc gặp giữa ông Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ được tổ chức tại Bangkok trong ngày 1/8, sự kiện được nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc đánh giá là cơ hội quan trọng để hai bên tiếp xúc với nhau.

Trong hơn một năm qua, quan chức Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành 11 vòng đàm phán thương mại cấp cao. Vòng đàm phán gần đây nhất (hồi tháng 5) đã đổ vỡ, với việc Washington cáo buộc Bắc Kinh đổi ý về những cam kết giữa hai bên, theo đó phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được xây dựng sau 10 vòng đàm phán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục