Trung Quoc dap tra manh me neu xay ra cuoc chien thuong mai voi My hinh anh 1Một xưởng đúc thép của Trung Quốc. (Nguồn: EPA)

Đài Sputnik đưa tin, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan mới đây tuyên bố rằng, nước này sẽ đương đầu với mọi thách thức và kiên quyết bảo vệ các lợi ích của đất nước và nhân dân, trong trường hợp không thể tránh khỏi việc xảy ra cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Tuyên bố trên được người đứng đầu ngành thương mại Trung Quốc đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp mức thuế cao đối với thép và nhôm nhập khẩu, lần lượt là 25% và 10%, áp dụng cho tất cả các nước ngoại trừ Mexico và Canada - hai nước tham gia Hiệp định tự do thương mại NAFTA.

Quyết định này đã gây ra làn sóng phản đối gay gắt từ các đối tác thương mại của Mỹ.

[WTO cảnh báo bùng phát "hiệu ứng domino" về thuế quan thương mại Mỹ]

Trong bài phát biểu về việc áp mức thuế trên, ông Trump cũng đã chỉ ra rằng Trung Quốc “chơi không đẹp” trong thị trường thương mại quốc tế. Do đó, có khả năng Trung Quốc cũng sẽ bị ảnh hưởng từ quyết định trên.

Tuy nhiên, thiệt hại đối với nước này được đánh giá là rất nhỏ vì trong tổng khối lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc, lượng thép xuất sang Mỹ chiếm chưa tới 10%.

Tuy nhiên, ông Huang Weiping, giáo sư kinh tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc cảnh báo rằng động thái của Mỹ sẽ tạo ra một "tiền lệ nguy hiểm" khi quan hệ thương mại Trung-Mỹ được thực hiện không tuân theo nguyên tắc tự do thương mại, mà theo nguyên tắc áp dụng các biện pháp trừng phạt lẫn nhau.

Theo ông, quyết định này của ông Trump có thể tạo tiền lệ xấu, theo đó trong tương lai bất kỳ quốc gia nào cũng có thể tự ý áp đặt các lệnh trừng phạt nước khác, đe dọa phá vỡ hoàn toàn trật tự thương mại thế giới./.
(Vietnam+)