Trung Quoc: Gan 3.000 ngoi lang tai Bac Kinh tu bo su dung than da hinh anh 1Mức độ ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. (Ảnh: SCMP)

Ngày 17/9, Sở Nông nghiệp và Các Vấn đề về nông thôn Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết tính đến cuối năm 2018, tại thành phố này có tổng cộng 2.963 ngôi làng từ bỏ việc sử dụng than đá và khoảng 1 triệu hộ gia đình ở các khu vực nông thôn chuyển sang sử dụng năng lượng sạch để sưởi ấm trong mùa Đông.

Thành phố Bắc Kinh đã cam kết giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm khói bụi, song việc người dân sử dụng than đá để sưởi ấm trong mùa Đông đã tạo ra nhiều thách thức. Kể từ năm 2013, chính quyền thành phố đã triển khai một chương trình sử dụng năng lượng sạch thay cho than đá để cải thiện chất lượng không khí. Nhờ nỗ lực này, kể từ năm ngoái, lượng than đá được sử dụng trong mùa Đông ở Bắc Kinh đã giảm gần 4 triệu tấn.

[Trung Quốc phạt các thành phố không đạt mục tiêu chất lượng không khí]

Thống kê của Cơ quan quản lý môi trường sinh thái thành phố Bắc Kinh cho thấy, chất lượng không khí tại thủ đô của Trung Quốc đã được cải thiện một cách đáng kể.

Trong 8 tháng đầu năm nay, mật độ bụi mịn PM2.5 trung bình tại thành phố này đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 42 microgram trong mỗi mét khối không khí. Trong năm 2018, thành phố Bắc Kinh đã được hưởng 227 ngày không khí sạch, tăng 51 ngày so với năm 2013.

Công ty nghiên cứu IQAir đánh giá, trong năm 2019, Bắc Kinh có thể sẽ bị "đánh bật" khỏi danh sách 200 thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới. Theo thống kê của IQ Air, Bắc Kinh xếp thứ 122 trong danh sách 200 thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong năm 2018./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)