Binh sỹ Myanmar tuần tra tại khu vực Kokang giáp biên giới với Trung Quốc, (Ảnh: AFP)

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 22/9 cho biết Bộ trưởng bộ này Thường Vạn Toàn đã hối thúc Myanmar duy trì sự ổn định ở khu vực biên giới chung trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này chuẩn bị tiến hành tổng tuyển cử vào tháng 11 tới.

Phát biểu trong cuộc gặp ngày 21/9 với Phó tư lệnh quân đội Myanmar, Tướng Soe Win đang ở thăm Bắc Kinh để tham dự một hội nghị quân sự, ông Thường Vạn Toàn nhấn mạnh Trung Quốc và Myanmar phải “cùng nhau duy trì sự ổn định ở khu vực biên giới hai nước."

Ông này cũng cho biết Trung Quốc ủng hộ Myanmar trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình chính trị và hòa giải dân tộc cũng như tổ chức thành công cuộc tổng tuyển cử theo kế hoạch, nhằm đạt được sự ổn định và phát triển lâu dài.

Quan hệ giữa Myanmar và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng trong năm nay do các vụ đụng độ giữa quân đội Myanmar và Quân đội liên minh dân chủ quốc gia Myanmar của người sắc tộc Hán dọc khu vực biên giới hai nước.

Các vụ thả bom và nã pháo vào lãnh thổ Trung Quốc đã làm nhiều công dân Trung Quốc thiệt mạng và khiến chính quyền Bắc Kinh nổi giận./.