Ảnh minh họa. (Nguồn: slideplayer.com)

Phóng viên TTXVN tại Bắc K​inh dẫn nguồn tin Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc và các nước Arab ngày 24/5 đã ký thỏa thuận hợp tác sử dụng Hệ thống Vệ tinh Dẫn đường Bắc Đẩu (BDS).

Phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác BDS Trung Quốc-Arab (CASBCF) lần thứ nhất tại thành phố Thượng Hải vào ngày 24/5, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Minh​ cho biết BDS hướng tới cung cấp dịch vụ cho các quốc gia nằm trên tuyến hợp tác “Vành đai và Con đường” kể từ cuối năm 2018, hoàn thành triển khai hệ thống gồm 35 vệ tinh vào năm 2010 để “phủ sóng” dịch vụ trên quy mô toàn cầu.

Thông qua thỏa thuận hợp tác nói trên, Trung Quốc và các nước Arab sẽ triển khai nghiên cứu chung về những ứng dụng dẫn đường qua vệ tinh trong các lĩnh vực như giao thông thông minh, đo vẽ bản đồ trên mặt đất, nông nghiệp chính xác và an ninh công cộng.

Thỏa thuận hợp tác giữa Trung Quốc và các nước Arab còn bao gồm các khoá đào tạo về BDS.

BDS là hệ thống vệ tinh dẫn đường do Trung Quốc tự phát triển, có thể tương thích với các hệ thống vệ tinh dẫn đường khác trên thế giới như GPS (Mỹ), Glonass (Nga), G​alileo (châu Âu)./.