Trung Quoc hy vong My nghien cuu, sua doi chinh sach doi voi Bac Kinh hinh anh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Mỹ Anthony Blinken. (Nguồn: CNN)

Sputnik đưa tin tại cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Anthony Blinken bên lề Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh và Washington có cả lợi ích chung lẫn sự khác biệt, thực trạng này sẽ không bao giờ thay đổi và cũng không cản trở quan hệ hợp tác trước đây.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị nhấn mạnh: “Trung Quốc và Mỹ là hai cường quốc, có cả lợi ích chung và sự khác biệt sâu sắc, thực trạng này không thể thay đổi. Ngay từ ngày đầu tiên tiếp xúc, cả hai bên đều biết rằng họ có việc để làm với một quốc gia có hệ thống khác biệt, điều đó không ngăn cản hai bên hợp tác dựa trên lợi ích chung và không nên lấy sự đối đầu giữa Bắc Kinh và Washington làm cái cớ.”

[Bộ trưởng Vương Nghị kêu gọi đưa quan hệ Mỹ-Trung trở lại đúng đường]

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ thay đổi nhận thức về Bắc Kinh, nghiên cứu và sửa đổi chính sách đối với Trung Quốc, đồng thời ngừng tìm cách giao tiếp với Trung Quốc “ở vị thế kẻ mạnh,” không cản trở sự phát triển của Trung Quốc bằng bất kỳ biện pháp nào.

Ông Vương Nghị chỉ rõ: “Nên tạo môi trường thuận lợi để đưa quan hệ Trung-Mỹ trở lại con đường phát triển lành mạnh và ổn định”./.
 

(Vietnam+)