Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ghi nhận các tín hiệu tích cực

Phía Mỹ kỳ vọng cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và người đồng cấp Trung Quốc có thể tăng cường sự hiểu biết giữa hai bên, đồng thời góp phần ổn định mối quan hệ Mỹ-Trung trong thời gian tới.
Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ghi nhận các tín hiệu tích cực ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Bali (Indonesia). (Nguồn: globaltimes.cn)

Theo Washington Post, ngày 6/7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Bali (Indonesia) bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Cuộc gặp này là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ tháng 10/2021 giữa các quan chức ngoại giao cấp cao của hai nước.

Phía Mỹ kỳ vọng cuộc gặp có thể tăng cường sự hiểu biết giữa hai bên trong bối cảnh khủng hoảng tại Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc và Eo biển Đài Loan vẫn tiềm ẩn các nguy cơ xung đột, đồng thời góp phần ổn định mối quan hệ Mỹ-Trung trong thời gian tới.

[Ngoại trưởng Mỹ-Trung dự kiến hội đàm song phương bên lề hội nghị G20]

Tại cuộc họp này, Ngoại trưởng Mỹ có thể trao đổi thẳng thắn và thực chất với người đồng cấp Trung Quốc về mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Nga.

Trước cuộc gặp này, hôm 5/7, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Hai bên đã trao đổi "thẳng thắn và thực chất" về tình hình kinh tế vĩ mô, sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu, thảo luận về các biện pháp áp đặt và thực thi thuế quan đối với các sản phẩm của Trung Quốc xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Điểm tích cực đáng ghi nhận sau cuộc trao đổi này là hai bên nhất trí tiếp tục duy trì các kênh liên lạc và tiếp xúc mở trong thời gian tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục