Quan chức Mỹ và Trung Quốc thảo luận về những thách thức kinh tế

Bà Yellen và ông Lưu Hạc đã thảo luận về sự phát triển tài chính và kinh tế vĩ mô tại Mỹ và Trung Quốc, triển vọng kinh tế trong bối cảnh giá hàng hóa tăng và những thách thức về an ninh lương thực.
Quan chức Mỹ và Trung Quốc thảo luận về những thách thức kinh tế ảnh 1Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 5/7, các quan chức hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức một cuộc điện đàm "thẳng thắn" để thảo luận về những thách thức kinh tế toàn cầu, đặc biệt là liên quan đến chuỗi cung ứng.

Cuộc trao đổi giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen diễn ra khi Tổng thống Mỹ Joe Biden xem xét dỡ bỏ một số thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm kiềm chế đà tăng của lạm phát.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang phải vật lộn với chuỗi cung ứng khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và tình trạng tăng cao của giá năng lượng toàn cầu.

Hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc đưa tin hai bên nhất trí rằng khi kinh tế thế giới đối mặt với những thách thức lớn, việc tăng cường liên lạc và phối hợp chính sách vĩ mô giữa Trung Quốc và Mỹ đóng vai trò quan trọng.

[Đà phục hồi kinh tế sau đại dịch phụ thuộc vào cạnh tranh Mỹ-Trung]

Bên cạnh đó, việc cùng nhau duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng và ngành công nghiệp toàn cầu là lợi ích của cả hai quốc gia và toàn thế giới.

Báo cáo của Tân Hoa xã cho biết cuộc điện đàm diễn ra theo yêu cầu từ phía Mỹ và cuộc trao đổi có tính chất xây dựng.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, bà Yellen và ông Lưu Hạc đã thảo luận về sự phát triển tài chính và kinh tế vĩ mô tại Mỹ và Trung Quốc, triển vọng kinh tế toàn cầu trong bối cảnh giá hàng hóa tăng và những thách thức về an ninh lương thực.

Bộ trưởng Yellen đã thẳng thắn đưa ra các vấn đề quan tâm bao gồm tác động của xung đột Nga-Ukraine đối với nền kinh tế toàn cầu và các hoạt động kinh tế thiếu minh bạch và phi thị trường của Trung Quốc.

Với tỷ lệ lạm phát tại Mỹ lên mức cao nhất trong 40 năm, các nhà chức trách nước này đang gấp rút tìm cách giảm bớt sức ép giá cả. Một trong số các lựa chọn là dỡ bỏ một số biện pháp áp thuế đối với Trung Quốc. Môt quyết định có thể sẽ sớm được đưa ra khi một số chính sách áp thuế sẽ hết hạn từ ngày 6/7.

Dự kiến trong những tuần tới sẽ diễn ra cuộc tiếp xúc giữa ông Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục