Mỹ và Trung Quốc thẳng thắn trong cuộc đàm phán thương mại cấp cao

Ngoài nhận định cuộc thảo luận diễn ra thẳng thắn, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đã nêu một số lo ngại về quan hệ thương mại song phương, vốn đang tồn tại nhiều vấn đề.
Mỹ và Trung Quốc thẳng thắn trong cuộc đàm phán thương mại cấp cao ảnh 1Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai phát biểu tại phiên điều trần ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/5, tại cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên thảo luận về vấn đề thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ kể từ khi chính quyền Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền đầu năm nay, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho rằng nước này vẫn đang đối mặt với "những thách thức rất lớn" trong quan hệ kinh tế và thương mại với Trung Quốc.

Bà Katherine Tai đã thảo luận về những nguyên tắc định hướng trong chính sách thương mại tập trung vào người lao động của Tổng thống Biden cũng như những đánh giá của mình về quan hệ thương mại song phương.

Ngoài nhận định cuộc thảo luận diễn ra thẳng thắn, bà Katherine Tai đã nêu một số lo ngại về quan hệ thương mại song phương, vốn đang tồn tại nhiều vấn đề.

[Trung Quốc-Mỹ nhất trí liên lạc và tăng cường thương mại song phương]

Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters trước khi diễn ra cuộc trao đổi với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, bà Katherine khẳng định thỏa thuận thương mại "Giai đoạn một" giữa Mỹ và Trung Quốc là rất quan trọng nhưng đó chỉ là một phần trong mối quan hệ nhiều thách thức và phức tạp giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Bà Katherine Tai cho rằng: "Những thách thức chung mà chúng tôi có với Trung Quốc vẫn tồn tại và vẫn rất lớn."

Trong khi đó, về phần mình, Bộ Thương mại Trung Quốc đã mô tả các cuộc đàm phán diễn ra "một cách thẳng thắn, với quan điểm thực tế và xây dựng. Cả hai bên đều coi sự phát triển của thương mại song phương là rất quan trọng. (Cả hai bên) đã trao đổi quan điểm về các vấn đề của cùng quan tâm và nhất trí duy trì liên lạc."

Tháng 1/2020, Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại Giai đoạn một, xem đây như một phần trong nỗ lực "đình chiến" thương mại. Theo đó, Trung Quốc phải nhập khẩu thêm 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ trong vòng 2 năm, với các sản phẩm bao gồm nhiều mặt hàng, từ ôtô tới máy móc, từ dầu mỏ tới các nông phẩm...

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 gây ra sức ép với thỏa thuận và việc Trung Quốc mua hàng hóa Mỹ bị chững lại.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp sang Trung Quốc ước tính đạt mức kỷ lục 35 tỷ USD tổng tài khóa 2021 (kết thúc vào ngày 30/9), cao hơn mức kỷ lục trước đó là 29,6 tỷ USD trong tài khóa 2014.

Ngoài vấn đề thương mại, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc còn gia tăng liên quan đến một loạt vấn đề, trong đó có nguồn gốc đại dịch COVID-19, vấn đề Hong Kong (Trung Quốc).../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục