Trung Quốc, Mông Cổ thiệt hại nặng vì thời tiết

Hạn hán kéo dài tại Trung Quốc, mùa đông khắc nghiệt tại Mông Cổ khiến cho đời sống người dân hai nước này bị ảnh hưởng nặng nề.
Hạnhán nghiêm trọng kéo dài tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) khiến chính quyền tỉnh này phải tăng cường gây mưa nhân tạo với hy vọng tạo ra những cơn mưa nhỏ trong nhữngngày tới để giảm bớt tình trạng khô hạn tại nhiều vùng trong tỉnh.

Bộ Đất đai vàTài nguyên Trung Quốc (MLR) có kế hoạch huy động trên 1.100 kỹ sư và công nhântrên toàn quốc tới tỉnh Vân Nam đầu tháng Tư tới để triển khai đào hơn 1.600giếng nước, cung cấp 200.000 m3/ngày cho khoảng 2 triệu người và 1 triệu đầu giasúc đang thiếu nước sinh hoạt.

Đến nay, MLR đã đào được trên 100 giếng nước tạinhững vùng khô hạn nghiêm trọng.

Ngoài ra, chính quyền tỉnh Vân Nam còn chủtrương đưa nhiều người lao động đi làm việc tại các tỉnh khác để giảm gánh nặngnhu cầu nước sinh hoạt và tăng thu nhập cho người lao động.

Ước tính khoảng800.000 người lao động ở tỉnh Vân Nam ra các tỉnh ngoài làm việc trong năm nay.

Đợt hạn hán nghiêm trọng kéo dài từ mùa Thu năm ngoái tại khu vực Tây Nam TrungQuốc gồm các tỉnh Quý Châu, Vân Nam, Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh và Khu tựtrị dân tộc Choang Quảng Tây đã ảnh hưởng tới đời sống của trên 61 triệu ngườidân và 5 triệu hécta cây trồng.

Thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 24 tỷ NDT (3,5tỷ USD).

Riêng tỉnh Vân Nam, trên 3 triệu hécta cây nông nghiệp bị ảnh hưởng dohạn hán và thiệt hại kinh tế ước tính 17 tỷ NDT (2,5 tỷ USD).

Trong khi đó, HộiChữ Thập Đỏ quốc tế ngày 29/3 phát động đợt hỗ trợ khẩn cấp cho Mông Cổ đangtrải qua mùa Đông khắc nghiệt nhất trong nhiều thập kỷ qua, gây thiệt hại chohàng nghìn người chăn nuôi gia súc bị mất đàn gia súc do giá rét.

Sau một mùa Hè nắng hạn, Mông Cổ lại hứng chịu những hậu quả của một mùaĐông lạnh kỉ lục, khiến gia súc không có đủ thức ăn.

Theo Hội Chữ Thập Đỏ vàTrăng Lưỡi liềm Đỏ quốc tế (IFRC), kể từ tháng 12/2009, ít nhất 4,5 triệu giasúc ở Mông Cổ đã chết vì giá rét, chiếm gần 10% tổng số gia súc trên cả nước.

IFRC kêu gọi cứu trợ khoảng 935.000 USD để tiếp tế lương thực khẩn cấp cho cáchộ gia đình, đồng thời giúp họ khôi phục và đa dạng hóa nghề sinh nhai.

Ngoàira, một khoản tiền sẽ được dành riêng để hỗ trợ giải quyết vấn đề y tế và giáodục bị đình trệ thời gian qua tại Mông Cổ.

Liên hợp quốc ước tính cần khoảng 15triệu USD viện trợ khẩn cấp để giúp người chăn nuôi gia súc tại Mông Cổ vượt quamùa Đông khắc nghiệt và cứu đàn gia súc của họ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục