Đài KBS của Hàn Quốc đêm 30/5 đưa tin tiến trình soạn thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang lâm vào bế tắc do bất đồng ý kiến giữa một số nước.

Theo một nhà ngoại giao tại Liên hợp quốc, Trung Quốc và Nga đã phản đối mạnh mẽ biện pháp trừng phạt mới do Mỹ và Nhật Bản đề xuất, trong đó gồm cả việc Washington và Tokyo sử dụng sức mạnh quân sự một khi Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao trên cho biết, Nhóm "P5+2" (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Mỹ cộng với Nhật Bản và Hàn Quốc) đều nhất trí về việc đưa ra tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ thử hạt nhân hôm 25/5 của Triều Tiên, đồng thời áp đặt các biện pháp cấm vận đối với Bình Nhưỡng trong khuôn khổ Nghị quyết 1718 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo, Nhật Bản, dẫn lời một quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết Thủ tướng nước này Taro Aso và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã nhất trí về sự cần thiết để Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua một nghị quyết mới đối với Triều Tiên, trong đó bao gồm cả các biện pháp trừng phạt bổ sung.

Quan chức này cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga, Thủ tướng Aso nhấn mạnh tới sự cần thiết phải thông qua một nghị quyết mới bao gồm các biện pháp trừng phạt mới, đồng thời khẳng định vụ thử hạt nhân trên là "không chấp nhận được". Tổng thống Medvedev đồng tình với quan điểm này.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yoo Myung-hwan sẽ sang Mỹ ngày 4/6 để thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton về các biện pháp đối phó với việc Triều Tiên thử hạt nhân và bắn tên lửa. Dự kiến, trong cuộc gặp ở Washington, hai bên sẽ thảo luận việc tìm biện pháp siết chặt cấm vận Bình Nhưỡng cũng như việc duy trì khuôn khổ đàm phán sáu bên liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)