Trung Quoc noi lai viec cap thi thuc cho sinh vien Nhat Ban hinh anh 1Ảnh minh họa.

Ngày 23/8, Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản thông báo sẽ nối lại việc cấp thị thực du học cho các sinh viên từ Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh nối lại công tác cấp thị thực này sau hơn 2 năm tạm ngừng (kể từ tháng 3/2020) do đại dịch COVID-19.

Thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc nêu rõ các du học sinh có thể nộp đơn xin thị thực tại các trung tâm dịch vụ thị thực hoặc tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Nhật Bản.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang dần nới lỏng các quy định phòng chống dịch COVID-19, với việc rút ngắn thời gian cách ly đối với người nhập cảnh và nối lại một số tuyến bay thẳng.

[Cần chính sách visa cởi mở hơn để thu hút du khách quốc tế]

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 19/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết Bắc Kinh đã thực hiện "các thỏa thuận tích cực" để nối lại việc cấp thị thực cho sinh viên.

Ông nêu rõ: “Chúng tôi hoan nghênh sự trở lại của các sinh viên quốc tế để tiếp tục học tập."

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Trung Quốc, ít nhất 220 sinh viên Nhật Bản đăng ký vào các trường đại học của Trung Quốc đã không thể đến nước này do các biện pháp hạn chế phòng dịch liên quan thị thực./.

Xuân Giao (TTXVN/Vietnam+)