Bãi cạn Scarborough trên bản đồ Google Map (Nguồn: Rappler)

Truyền thông Mỹ ngày 18/5 đưa tin Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Washington (Mỹ) ngày 17/5 ra tuyên bố nhằm phản bác bài viết trên tờ Washington Post hôm 8/5 về việc Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough của Philippines vào năm 2012.

Theo tuyên bố này, bãi Scarborough cũng như các cấu trúc khác của Trung Quốc ở Biển Đông đều nằm ngoài giới hạn lãnh thổ của Philippines theo Công ước Paris 1898, Công ước 1900 giữa Washington và London, cũng như theo quy định của Hiến pháp Philippines và không hề bị chiếm đoạt từ bất kỳ quốc gia nào.

Tuyên bố cũng bác bỏ cáo buộc của bài viết trên tờ Washington Post rằng Trung Quốc đã từ chối tuân thủ luật pháp quốc tế khi không tham gia vào vụ kiện của Philippines, cho rằng việc Trung Quốc không chấp nhận và không tham gia vụ kiện của Philippines là “phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Năm 2006, Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện quyền của mình theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (1982) và đưa ra tuyên bố Trung Quốc loại trừ thủ tục giải quyết tranh chấp bắt buộc, hơn 30 quốc gia khác cũng thực hiện tuyên bố tương tự như Bắc Kinh.

Trung Quốc ủng hộ cách tiếp cận “hai kênh” của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để xử lý các vấn đề Biển Đông, cùng ASEAN duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực trong khi giải quyết các tranh chấp thông qua đàm phán và tham vấn giữa các quốc gia có liên quan.

Trong tuyên bố này, Trung Quốc cho rằng Washington không nên làm "tảng đá nguy hiểm” ở khu vực, vì Mỹ thực sự không có yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông. Việc khuyến khích Mỹ phô trương “sức mạnh cơ bắp” trong khu vực là “nguy hiểm và phản tác dụng”./.