Trung Quoc phat cac trang web dang tin sai lech ve dich nCoV hinh anh 1Các bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới chụp ảnh lưu niệm cùng đội ngũ nhân viên y tế trước khi xuất viện tại Thanh Hải, Trung Quốc ngày 5/2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, trong bối cảnh Chính phủ và người dân Trung Quốc đang nỗ lực chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, các cơ quan quản lý Internet của nước này đã xử phạt một số trang web, tài khoản mạng xã hội và ứng dụng di động đăng các nội dung sai lệch về dịch bệnh.

Cơ quan Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) ngày 5/2 cho biết theo chỉ đạo của CAC, một số cơ quan quản lý Internet địa phương đã xóa một ứng dụng điện thoại di động trong kho ứng dụng do đăng tải những video gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Quản lý các trang web, trong đó có Baidu, cũng bị triệu tập do không xử lý những nội dung sai lệch mà người dùng đăng tải.

[Truyền thông thế giới và cuộc chiến ngăn chặn tin giả mạo về nCoV]

Một số chủ tài khoản mạng xã hội đã bị xử phạt do phát tán tin giả về dịch bệnh. CAC cam kết tăng cường công tác chỉ đạo các cơ quan giám sát mạng cấp tỉnh, đồng thời hối thúc cơ quan hữu quan và nền tảng trực tuyến cùng chia sẻ trách nhiệm trong cuộc chiến chống dịch bệnh hiện nay.

Cùng ngày 5/2, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã ra tuyên bố chỉ trích hành vi phát tán tin đồn về dịch bệnh gây hoang mang dư luận.

Trung Quoc phat cac trang web dang tin sai lech ve dich nCoV hinh anh 2Đeo khẩu trang phòng lây nhiễm virus corona tại Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, các thông tin thất thiệt cho rằng do các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc đại lục ngừng hoạt động, các cửa khẩu giữa đại lục và Hong Kong bị đóng cửa, trong thời gian tới Hong Kong sẽ không đủ nguồn cung thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người dân.

Vì thông tin này, những ngày gần đây người dân đến các siêu thị xếp hàng, tranh nhau mua thực phẩm và nhu yếu phẩm để tích trữ, khiến các kệ hàng gạo, mỳ ăn liền, giấy vệ sinh gần như trống không.

Một người phát ngôn Chính quyền Hong Kong chỉ trích hành vi phát tán những tin đồn thất thiệt trong thời điểm chống dịch, đồng thời lên án những đối tượng đầu cơ trục lợi từ những tin đồn này.

Người phát ngôn này nhấn mạnh rằng việc chính quyền Hong Kong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh sẽ không ảnh hưởng đến vận chuyển hàng hóa giữa đại lục và đặc khu hành chính này.

Ngoài ra, chính quyền đặc khu cũng liên lạc với các nhà cung cấp thực phẩm lớn để đảm bảo nguồn cung cho người dân.

Người phát ngôn khẳng định hiện Hong Kong có đủ hàng dự trữ các loại thực phẩm chính, trong đó có gạo và mì ăn liền, người dân không cần lo lắng xếp hàng mua tích trữ và gây ra những cảnh tượng hỗn loạn không đáng có./.

Nguyễn Hằng-Lê Anh (TTXVN/Vietnam+)