Trung Quoc phat trien khinh khi cau cho khach bay xa 1.000km hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Time)

Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) ngày 3/9 thông báo Trung Quốc đã bắt đầu phát triển một khinh khí cầu chở khách có thể bay xa 1.000km.

Theo thông báo, khinh khí cầu có thể tích 3.500m3 có trọng tải lên tới 840kg với khả năng vận chuyển tối đa 10 hành khách. Thời gian bay là 24 giờ, với tầm bay tối đa 1.000km và ở độ cao 3.050m.

[Trung Quốc phát triển hệ thống đo đạc không dây cho tên lửa]

Phần trước của khinh khí cầu là khoang cho phi công và hành khách, trong khi động cơ nhiên liệu sẽ được đặt ở phần sau. Hệ thống kiểm soát bay của khinh khí cầu có thể nhanh chóng được chuyển đổi từ điều khiển tay sang tự động. Ngoài ra, hệ thống này có thể được điều khiển từ mặt đất hoặc thông qua việc kiểm soát chương trình.

Các khinh khí cầu có người lái hiện đại rất phù hợp với du lịch trên không hay cho việc vận chuyển hành khách, hàng hóa tại các khu vực hẻo lánh do đây là phương thức vận chuyển tiết kiệm, an toàn và tiện lợi. Hình thức này dự kiến sẽ được sử dụng rộng rãi trong du lịch, khảo sát và thăm dò, theo dõi đại đương, vận chuyển hàng hóa và cứu hộ khẩn cấp.

Dự kiến chuyến bay chở khách đầu tiên của khinh khí cầu sẽ được thực hiện vào năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)