Trung Quốc phê chuẩn xây dựng nhà máy điện sử dụng than công suất cao

Trung Quốc đã phê chuẩn xây dựng thêm các nhà máy điện sử dụng than có công suất 106GW trong năm 2022, gấp bốn lần so với năm 2021 và là cao nhất kể từ năm 2015.
Trung Quốc phê chuẩn xây dựng nhà máy điện sử dụng than công suất cao ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng (CREA) và Không khí sạch và Giám sát năng lượng toàn cầu (GEM), Trung Quốc đã phê chuẩn xây dựng thêm các nhà máy điện sử dụng than có công suất 106GW trong năm 2022, gấp bốn lần so với năm 2021 và là cao nhất kể từ năm 2015, để đảm bảo an ninh năng lượng.

Trong năm 2022, số nhà máy điện sử dụng than có công suất 50GW đi vào xây dựng, tăng hơn 50% so với năm 2021.

[Trung Quốc xây nhà máy điện tái tạo khổng lồ trong sa mạc]

Tốc độ của các dự án đã được cấp phép xây dựng trong năm 2022 là chưa từng có, khi nhiều dự án được đề xuất, cấp phép và rót vốn và động thổ trong vòng vài tháng.

Số nhà máy được hòa lưới điện chậm lại trong những năm gần đây, sau khi con số được phê chuẩn trong giai đoạn 2017-2020 giảm, nhưng sẽ phục hồi trong vài năm tới, do lo ngại về tình trạng thiếu điện.

Nhiều dự án mới được phê chuẩn được cho là sẽ hỗ trợ công suất phụ tải cơ bản nhằm đảm bảo sự ổn định của lưới điện và giảm thiểu nguy cơ mất điện.

Tuy nhiên, nhiều nhà máy sẽ được xây dựng ở những khu vực đã dư thừa công suất và các vấn đề về nguồn cung điện sẽ được giải quyết tốt hơn nhờ việc nâng cấp lưới điện và việc sử dụng hiệu quả.

Trung Quốc đã trải qua tình trạng thiếu điện vào tháng 9/2021 do thiếu than, khiến nhiều gia đình và nhà máy bị cắt điện. Đợt hạn hán kéo dài năm ngoái cũng khiến sản lượng của các nhà máy thủy điện giảm mạnh và dẫn tới việc cắt điện luân phiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục