Tàu sân bay USS CVN-70 Carl Vinson. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với các bên liên quan đến cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, trong bối cảnh Mỹ triển khai tàu sân bay USS Carl Vinson và các khí tài chiến lược khác đến Bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ: "Tình hình hiện nay tại Bán đảo Triều Tiên là vô cùng nhạy cảm và phức tạp. Các bên liên quan cần nỗ lực hơn nhằm xoa dịu căng thẳng trên bán đảo này và duy trì hòa bình cũng như ổn định của khu vực Đông Bắc Á."

Bên cạnh đó, ông Cảnh Sảng còn nhấn mạnh sự phản đối của Trung Quốc đối với việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc là nhất quán và rõ ràng.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết quân đội nước này và Mỹ sáng 1/3 đã bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên mang tên “Đại bàng non”, trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang gia tăng.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng nói rằng đây là cuộc tập trận thực địa với sự tham gia của các lực lượng hải, lục và không quân, dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 4 tới.

Ngoài ra, hai nước cũng có kế hoạch tiến hành một cuộc tập trận khác mang tên “Giải pháp then chốt” thực hiện trên máy tính tại các sở chỉ huy với các tình huống giả định, bắt đầu từ ngày 13/3.

Phía Bình Nhưỡng luôn cho rằng các cuộc tập trận chung này là bước tổng duyệt cho một cuộc xâm lược Triều Tiên. Triều Tiên ngày 2/3 tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp đối phó quân sự “cứng rắn nhất” chống Hàn Quốc và Mỹ, đồng thời khẳng định quân đội Triều Tiên sẵn sàng đáp trả mạnh mẽ trước bất kỳ hành động gây hấn quân sự nào./.