Trung Quốc quan ngại việc Nhật hạn chế các tập đoàn viễn thông

Nhật Bản đã ra quyết định nhằm hạn chế những hoạt động thu mua của chính phủ từ các nhà cung cấp thiết bị viễn thông là Tập đoàn Công nghệ Huawei và ZTE của Trung Quốc.
Trung Quốc quan ngại việc Nhật hạn chế các tập đoàn viễn thông ảnh 1Công nhân làm việc bên trong một cơ sở sản xuất của Huawei tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 6/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 28/3 đã bày tỏ quan ngại với Nhật Bản về quyết định của Tokyo nhằm hạn chế những hoạt động thu mua của chính phủ từ các nhà cung cấp thiết bị viễn thông là tập đoàn công nghệ Huawei và ZTE.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn của bộ trên Cao Phong cho biết bộ này thông báo rằng các tập đoàn kinh doanh Huawei và ZTE đã chịu thiệt hại ở Nhật Bản và nếu hành động của Tokyo là bất công thì điều này sẽ gây tổn hại đến sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước.

[EU có thể sẽ không áp đặt một lệnh cấm vận toàn diện với Huawei]

Trước đó, ngày 18/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ trích các vụ tấn công mà ông cho là "bất thường" nhằm vào tập đoàn viễn thông Huawei trong bối cảnh Mỹ và một số quốc gia ngày càng quan ngại về nguy cơ an ninh từ tập đoàn này.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với ngoại trưởng và các quan chức của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ, Bộ trưởng Vương Nghị bày tỏ hy vọng tất cả các nước sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng cho doanh nghiệp của mọi quốc gia.

Ông cũng phản đối những "cáo buộc vô cớ vì mục đích chính trị và những nỗ lực nhằm hạ bệ một công ty nước ngoài," đồng thời tin tưởng rằng những hành động như vậy sẽ không nhận được sự ủng hộ từ những nước khác./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục