Trung Quốc quyết định mở kho thịt đông lạnh dự trữ quốc gia

Đây là lần đầu tiên trong năm 2019, Trung Quốc mở kho thịt đông lạnh dự trữ quốc gia, nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng.
Trung Quốc quyết định mở kho thịt đông lạnh dự trữ quốc gia ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: CNN)

Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo ngày 19/9, nước này sẽ bắt đầu đấu giá 10.000 tấn thịt lợn dự trữ trong tuần này.

Đây là nỗ lực nhằm kiểm soát tình trạng thiếu hụt nguồn thực phẩm do đợt dịch tả lợn châu Phi bùng phát, khiến giá thịt lợn gia tăng và nguồn cung trở nên khan hiếm, đặc biệt trước dịp nghỉ lễ Quốc khánh của Trung Quốc.

Theo tuyên bố đăng trên trang web tối 17/9 của Bộ Thương mại, một công ty của nhà nước điều phối kho dự trữ trên, sẽ đứng ra đấu thầu lượng thịt lợn đông lạnh nhập khẩu từ các nước Đan Mạch, Đức, Pháp, Mỹ và Anh. Mỗi đơn vị thầu chỉ được phép mua 300 tấn.

Đây là lần đầu tiên trong năm 2019, Trung Quốc mở kho thịt đông lạnh dự trữ quốc gia, nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng.

[Dịch tả lợn châu Phi lan đến gần thủ đô Tokyo của Nhật Bản]

Do thiếu hụt, giá thịt lợn tại Trung Quốc trong tháng 8 vừa qua đã tăng 46,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lợn bị tiêu hủy do dịch bệnh được cho là còn lớn hơn cả con số 1,1 triệu con được báo cáo.

Theo số liệu thống kê của chính phủ, tổng đàn lợn của trong 6 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 347,6 triệu con, giảm 60 triệu con so với cùng kỳ năm ngoái.

Thịt lợn đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của người Trung Quốc, với quy mô thị trường được đánh giá là lớn nhất thế giới.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gia tăng do hai nước tiến hành đánh thuế bổ sung lên nhau, Bắc Kinh đã có động thái hạ nhiệt trước bằng thông báo sẽ miễn áp thuế bổ sung đối với một số hàng nông sản của Mỹ, trong đó có thịt lợn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục