Dich ta lon chau Phi lan den gan thu do Tokyo cua Nhat Ban hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/9, Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Nhật Bản thông báo một trại nuôi lợn gần thủ đô Tokyo đã bị nhiễm virus tả lợn châu Phi.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Nhật Bản đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát căn bệnh này suốt một năm qua.

Đây là lần đầu tiên dịch bệnh này được ghi nhận tại khu vực Kanto, miền Đông Nhật Bản kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại tỉnh Gifu, miền Trung nước này vào tháng 9/2018.

Nhà chức trách cho biết một con lợn được nuôi trong nông trại ở Chichibu, tỉnh Saitama, đã chết sau khi được chuyển tới nhà máy chế biến thịt tại tỉnh Yamanashi cùng với 36 con khác. Chính quyền tỉnh Saitama sau đó đã quyết định tiêu hủy khoảng 680 con lợn tại nông trại.

Trước đó, những con lợn rừng mang mầm bệnh, vốn bị cho là nguyên nhân phát tán virus, đã được phát hiện tại tỉnh Gifu và một số tỉnh khác.

[Nga thông báo ca dịch tả lợn châu Phi mới gần biên giới Trung Quốc]

Sau trường hợp tại tỉnh Gifu, nhà chức trách Nhật Bản cũng xác nhận các ca nhiễm khác tại các tỉnh Aichi, Mie và Fukui. Đây là lần đầu tiên dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Nhật Bản kể từ năm 1992. Nước này đã tuyên bố xóa sổ dịch vào năm 2007.

Mặc dù bệnh tả lợn châu Phi không thể lây từ động vật sang người, song con người có thể làm lây lan dịch bệnh. Bệnh này ảnh hưởng đến cả lợn nhà và lợn rừng với tỷ lệ chết là 100%. Virus này có thể tồn tại tới ba năm trong thịt đông và một năm trong thịt khô. Để tiêu diệt virus này cần nhiệt độ rất cao./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)