Báo chí Trung Quốc ngày 27/8 cho biết nước này có kế hoạch chế tạo máy bay cỡ lớn, trong đó có máy bay phản lực chở khách hơn 150 chỗ ngồi.

Đến năm 2016, Trung Quốc sẽ cho ra mắt động cơ máy bay phản lực chở khách cỡ lớn đầu tiên.

Kế hoạch trên được xem là nhằm tăng khả năng cạnh tranh của Trung Quốc với các tập đoàn hàng không lớn trên thế giới như Airbus và Boeing.

Theo tờ "Bưu điện Phương Đông buổi sáng", Trung Quốc dự kiến hoàn tất giai đoạn nghiên cứu động cơ máy bay phản lực chở khách đầu tiên vào năm 2016.

Ông Trương Kiện, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Động cơ máy bay thương mại AVIC, cho biết: "Chúng tôi hy vọng động cơ này sẽ được sử dụng cùng các máy bay lớn cũng do Trung Quốc sản xuất".

Trung Quốc hy vọng việc phát triển động cơ máy bay chở khách sẽ phá vỡ thế độc quyền của các nhà cung cấp nước ngoài như GE, Rolls-Royce và Pratt, và Withney Group. Hiện Trung Quốc chỉ chế tạo động cơ máy bay quân sự.

Tờ Nhật báo Trung Hoa cho biết nước này sẽ triển lãm mẫu máy bay C919, máy bay trở khách cỡ lớn đầu tiên do Trung Quốc sản xuất, tại Triển lãm hàng không quốc tế châu Á ở Hongkong vào tháng 9 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)