Ngày 18/1, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tuyên bố chính phủ nước này sẽ tập trung vào việc kiềm chế giá thực phẩm và thị trường nhà đất, xem đây như là nhiệm vụ chủ chốt của Chính phủ Trung Quốc trong quý 1 năm 2011.

Phát biểu trong cuộc họp chính phủ, ông Ôn Gia Bảo khẳng định việc kiểm soát giá cả các mặt hàng tiêu dùng cũng như cung cấp các sản phẩm nông nghiệp thiết yếu, vật liệu sản xuất và các nhu yếu phẩm hàng ngày là mệnh lệnh.

Thủ tướng Trung Quốc yêu cầu các cơ quan hữu trách hỗ trợ nông dân chuẩn bị cho vụ Đông Xuân, khắc phục những ảnh hưởng của nhiệt độ khô hạn và băng tuyết.

Nhằm bảo đảm phát triển khu vực nông trại, Thủ tướng Ôn Gia Bảo yêu cầu các cơ quan chức năng "tăng cường cung cấp nhà ở thương mại giá thấp và vừa," kiềm chế đầu cơ tài nguyên và tăng cường giám sát.

Ngoài ra, một số nhiệm vụ chủ chốt khác được Thủ tướng Ôn Gia Bảo xác định là cân bằng giữa cung cầu về lĩnh vực năng lượng, vận tải.

Bên cạnh đó, các nhiệm vụ khác như bảo đảm an toàn lao động, duy trì ổn định xã hội, bảo đảm thanh toán lương cho những người lao động di cư, tăng cường giám sát an toàn thực phẩm cũng được sẽ được chính phủ thực hiện.

Cuộc họp lần này cũng thảo luận về các dự thảo báo cáo của chính phủ và Đại cương Chương trình 5 năm lần thứ 12 sẽ được trình lên Đại hội đại biểu nhân dân Trung Quốc lần thứ XI, dự kiến diễn ra vào tháng 3 tới./.