Trung Quoc tang cuong bien phap phong COVID-19 dip Tet nguyen dan hinh anh 1Cảnh sát gác tại thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc sẽ triển khai thêm nhiều biện pháp kiểm soát và ngăn chặn đại dịch COVID-19 chặt chẽ hơn trong bối cảnh xuất hiện nguy cơ cao hơn về việc lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong giai đoạn cuối Đông đầu Xuân, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

Phát biểu họp báo ngày 9/1, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Tăng Ích Tân khẳng định các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân hạn chế du lịch và khuyến khích mua sắm trực tuyến trong dịp lễ Tết.

Lịch trình nghỉ Đông và bắt đầu học kỳ mùa Xuân ở các trường học sẽ được sắp xếp một cách kỹ lưỡng.

[Trung Quốc: Tình hình dịch COVID-19 tại Hà Bắc vẫn diễn biến phức tạp]

Quan chức này kêu gọi người dân không nên trở về quê đón Tết Nguyên Đán mà hãy ở lại nơi họ sinh sống và làm việc trong kỳ nghỉ Tết để giảm lượng người di chuyển.

Cũng theo ông Tăng Ích Tân, các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn đại dịch COVID-19 sẽ được tăng cường nhằm hạn chế các cuộc tụ tập, trong đó có các bữa tiệc và gặp mặt, cũng như các chuyến thăm tới các điểm thăm quan.

Ông Tăng Ích Tân nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiến hành các biện pháp tự bảo vệ như rửa tay, đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách xã hội.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cũng cho biết hơn 9 triệu liều vắcxin phòng COVID-19 đã được sử dụng tại Trung Quốc kể từ khi nước này triển khai chương trình tiêm chủng cho giai đoạn Đông-Xuân này từ ngày 15/12/2020.

Trung Quoc tang cuong bien phap phong COVID-19 dip Tet nguyen dan hinh anh 2Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dan tại Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Những đối tượng được ưu tiên là những người tham gia vào quy trình xử lý các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu, nhân viên hải quan, nhân viên y tế và những người làm việc trong lĩnh vực giao thông công cộng và bán thực phẩm tươi sống.

Liên quan tới phái đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến Trung Quốc để điều tra nguồn gốc COVID-19, ông Tăng Ích Tân xác nhận công tác chuẩn bị cho việc đón tiếp phái đoàn này tại Vũ Hán đang được tiến hành.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Tăng Ích Tân nêu rõ thời gian cụ thể đang được ấn định và nước này đã sẵn sàng. Ông khẳng định khi các chuyên gia này hoàn tất các thủ tục và xác nhận lịch trình của họ, các chuyên gia của Trung Quốc sẽ cùng tới Vũ Hán để thực hiện các cuộc điều tra.

Những tuyên bố trên được được ra sau khi Tổng Giám đốc WHO bày tỏ "rất thất vọng" vì Trung Quốc vẫn chưa đồng ý ngay cả khi nhóm chuyên gia đã bắt đầu tới Trung Quốc để tìm hiểu nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, vốn xuất hiện lần đầu tiên hồi cuối năm 2019 tại Vũ Hán.

Cùng ngày, Cục trưởng Cục Dân sự Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Nhiếp Đức Quyền phụ trách chương trình tiêm chủng vắcxin COVID-19 cho biết dự kiến người dân Hong Kong có thể được tiêm vắcxin COVID-19 vào dịp Tết hoặc sau Tết âm lịch.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, tại mỗi quận sẽ đặt một trung tâm tiêm chủng, vận hành trong thời gian nửa năm. Hiện chính quyền Hong Kong đã mua được 3 loại vắcxin phòng ngừa COVID-19 của 3 nhà sản xuất là Sinovac Biotech, BioNTech-Fosun Pharma và AstraZeneca/Oxford./.

Lê Anh (TTXVN/Vietnam+)