Trung Quốc tăng cường giám sát các công ty công nghệ lớn

Trong vài tháng gần đây, giới chức Trung Quốc phát đi tín hiệu sẽ có lập trường cứng rắn hơn đối với các công ty công nghệ đang phát triển nhanh của nước này.
Trung Quốc tăng cường giám sát các công ty công nghệ lớn ảnh 1Trụ sở Công ty Tencent ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 7/8/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Trung Quốc đã triệu đại diện 11 tập đoàn công nghệ của nước này, trong đó có Tencent, Alibaba và ByteDance - chủ sở hữu của ứng dụng TikTok, tham gia cuộc họp về an ninh mạng Internet trong bối cảnh các nhà quản lý đang tăng cường giám sát các công ty này.

Theo Cơ quan không gian mạng của Trung Quốc (CAC), nội dung cuộc họp sẽ bàn về phần mềm giả lập giọng nói khi chúng vẫn chưa trải qua quy trình đánh giá an toàn, cũng như việc áp dụng công nghệ deepfake (làm giả siêu thật).

Mục đích cuộc họp này là đảm bảo các công ty công nghệ tuân thủ các quy định và thực hiện "các biện pháp khắc phục hiệu quả" đối với các mối nguy tiềm ẩn được phát hiện.

[Trung Quốc dỡ bỏ trình duyệt web của Alibaba khỏi kho ứng dụng Android]

Trong vài tháng gần đây, giới chức Trung Quốc phát đi tín hiệu sẽ có lập trường cứng rắn hơn đối với các công ty công nghệ đang phát triển nhanh của nước này.

Tuần trước, có 12 công ty bị phạt tượng trưng vì bị cáo buộc đưa ra các quy tắc độc quyền.

Giới chức Trung Quốc năm 2020 cũng đã dừng đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng kỷ lục trị giá 34 tỷ USD của công ty con Ant Group trong lĩnh vực fintech của Tập đoàn Alibaba, sau đó mở cuộc điều tra về các hoạt động kinh doanh bị coi là phản cạnh tranh của Alibaba vào một tháng sau đó.

Năm 2019, Trung Quốc ban hành các quy định cấm các nhà cung cấp video và âm thanh trực tuyến sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và thực tế ảo để cho ra đời "tin giả"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục