Trung Quốc: Tàu Chúc Dung khám phá bề mặt Hành tinh Đỏ

Tàu thăm dò Chúc Dung nặng 240kg, có 6 bánh xe và vận hành bằng năng lượng Mặt Trời; dự kiến, thời gian tàu thám hiểm Sao Hỏa khoảng 3 tháng để thu thập dữ liệu liên quan đến địa lý, thu thập...
Trung Quốc: Tàu Chúc Dung khám phá bề mặt Hành tinh Đỏ ảnh 1Tàu thám hiểm sao Hỏa Trung Quốc hạ cánh xuống Hành tinh Đỏ. (Nguồn: CNSA)

Theo Tân Hoa xã, ngày 22/5, tàu thăm dò Sao Hỏa Chúc Dung của Trung Quốc đã bắt đầu khám phá bề mặt Hành tinh Đỏ sau khi đáp thành công xuống hành tinh này.

Trung Quốc đã trở thành quốc gia thứ hai sau Mỹ đổ bộ và vận hành một tàu thám hiển trên Sao Hỏa.

Tàu thăm dò Chúc Dung nặng 240kg, có 6 bánh xe và vận hành bằng năng lượng Mặt Trời. Dự kiến, thời gian tàu thám hiểm Sao Hỏa khoảng 3 tháng, trong đó thu thập dữ liệu liên quan đến địa lý, thu thập và phân tích các mẫu đá.

[Tàu thăm dò của Trung Quốc đáp thành công xuống bề mặt Sao Hỏa]

Ngày 15/5 vừa qua, tàu Chúc Dung đã đáp thành công xuống bề mặt Sao Hỏa. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa một tàu thăm dò lên một hành tinh bên ngoài Trái Đất.

Đến ngày 19/5 vừa qua, tàu này đã gửi về Trái Đất những bức hình đầu tiên từ Sao Hỏa, trong đó có hình ảnh những tấm pin năng lượng Mặt Trời hướng về cảnh quan ngoài vũ trụ, cùng với địa hình và đường chân trời trên Hành tinh Đỏ.

Sứ mệnh thăm dò Sao Hỏa mang tên Thiên Vấn-1, bao gồm một tàu vũ trụ bay theo quỹ đạo, một tàu đổ bộ và một robot thăm dò, được triển khai từ trạm phóng tàu vũ trụ Văn Xương nằm ở duyên hải phía Nam Trung Quốc từ ngày 23/7/2020.

Tàu vũ trụ này bay vào quỹ đạo Sao Hỏa vào tháng Hai vừa qua sau một hành trình gần 7 tháng bay xuyên không gian và đáp xuống bề mặt hành tinh này sau hơn 2 tháng thăm dò điểm đáp phù hợp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục