Trung Quoc thu nghiem tau lan Giao Long truoc khi tham hiem Bien Dong hinh anh 1Tàu mẹ Hướng Dương Hồng 09 mang theo tàu Giao Long rời thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông bắt đầu chuyến thám hiểm ngày 6/2. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo THX, ngày 22/4, tàu lặn có người lái Giao Long của Trung Quốc đã tiến hành một buổi lặn mô phỏng tại thành phố Tam Á thuộc tỉnh Hải Nam, trước chuyến thám hiểm đáy biển ở khu vực Biển Đông.

Tàu Giao Long đã ở dưới mặt nước 18 phút trước khi trở về tàu mẹ Hướng Dương Hồng-09, hoàn thành các nhiệm vụ, bao gồm huấn luyện dưới nước.

Chuyến thám hiểm Biển Đông là một phần thuộc giai đoạn hai trong chuyến thám hiểm đại dương lần thứ 38 của Trung Quốc. Chuyến thám hiểm này sẽ kéo dài khoảng 4 tháng.

Tổng chỉ huy chặng thứ hai của chuyến thám hiểm, ông Ổ Trường Bân cho biết buổi thử nghiệm trên là cần thiết để kiểm tra nhân lực cũng như trang thiết bị cho tàu Giao Long.

Theo ông Ổ, hiện "tình trạng kỹ thuật" của tàu Giao Long đã ổn định và sự hợp tác giữa các cơ quan ban ngành diễn ra suôn sẻ./.
(Vietnam+)