Thủ tướng Lý Khắc Cường. (Nguồn: AFP/TTVN)

Ngày 21/1, trong một cuộc điện đàm, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhất trí tăng cường quan hệ song phương và tìm kiếm các giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Sau khi trao đổi lời chúc mừng Năm mới, Thủ tướng Lý Khắc Cường đánh giá cao tiến triển đạt được trong việc tăng cường quan hệ giữa Trung Quốc và Đức năm 2015.

Ông cũng nhấn mạnh, hai nước cần tiếp tục duy trì trao đổi cấp cao và tăng cường hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực.

Cũng theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, hai nước sẽ tiếp tục phối hợp và hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề quốc tế.

Ông cho rằng vòng tham vấn liên chính phủ thứ tư giữa Trung Quốc và Đức diễn ra trong năm nay sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương.

Về phần mình, Thủ tướng Merkel cho biết, bà nhất trí về những tiến triển nổi bật đạt được trong quan hệ song phương và quá trình hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước thời gian qua.

Đức sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để cùng phối hợp tốt hơn trong các dự án chiến lược chung của hai nước và tăng cường hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực, bao gồm xuất khẩu sang các thị trường thứ ba.

Về vấn đề nhân đạo tại Syria, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại quốc gia Trung Đông này và đã triển khai tối đa các nỗ lực hỗ trợ nhân đạo ở Syria.

Thủ tướng Trung Quốc cũng kêu gọi sự ủng hộ từ các bên dành cho Liên Hợp quốc trong quá trình đóng vai trò trung gian hòa giải và thúc đẩy cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Syria với các phe phái đối lập, qua đó giúp tìm ra giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này và cho phép người tị nạn Syria có cơ hội quay trở về quê hương càng sớm càng tốt.

Trong khi đó, Thủ tướng Merkel cho biết cộng đồng quốc tế đánh giá cao những nỗ lực của Trung Quốc trong quá trình giúp giải quyết vấn đề nhân đạo ở Syria.

Bà cũng bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ duy trì vai trò năng động trong vấn đề này, đồng thời khẳng định Berlin sẵn sàng hợp tác với Bắc Kinh để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria./.