Trung Quoc va Pakistan tang cuong hop tac tren nhieu linh vuc hinh anh 1 Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif (phải) trong cuộc tọa đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Pakistan của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ngày 20/4, lãnh đạo hai nước đã nhất trí tăng cường hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác quân sự, kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng.

Tại cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng liên quân Pakistan Rashad Mahmood cùng tư lệnh lục quân, hải quân và không quân Pakistan, hai bên đã cam kết làm sâu sắc hơn và mở rộng hợp tác quân sự trong các lĩnh vực như tập trận và huấn luyện chung giữa quân đội hai nước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng hối thúc quân đội hai nước cùng duy trì các chuyến thăm cấp cao và sử dụng hiệu quả và toàn diện cơ chế tham vấn an ninh và quốc phòng Trung Quốc-Pakistan. Bắc Kinh ủng hộ nỗ lực của Islamabad nhằm bảo vệ độc lập, toàn vẹn lãnh thổ cũng như chiến lược chống khủng bố.

Trước đó, tại cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình với Thủ tướng nước chủ nhà Nawaz Sharif, lãnh đạo hai nước đã nhất trí tăng cường hợp tác trong vấn đề Afghanistan và ủng hộ tiến trình hòa bình và hỏa giải dân tộc tại Afghanistan.

Tuyên bố chung sau cuộc gặp nêu rõ Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ việc Pakistan đăng cai hội nghị bộ trưởng “Tiến trình Istanbul” lần thứ 5 về hòa bình cho Afghanistan và các vấn đề khu vực sẽ diễn ra trong năm nay.

Về hợp tác kinh tế và thương mại, lãnh đạo Trung Quốc và Pakistan nhất trí xúc tiến các cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại tự do song phương, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng và phát triển cơ sở hạ tầng tại quốc gia Nam Á, một phần của những nỗ lực nhằm thiết lập một hành lang kinh tế chung giữa hai nước.

Theo thỏa thuận trên, Bắc Kinh sẽ hỗ trợ Islamabad trong 51 dự án xây dựng đường xá và nhà máy điện tại Pakistan.

Giới chức Pakistan cho biết dự án xây dựng hành lang kinh tế chung nối cảng biển Gwadar của Pakistan với khu vực phía Tây Trung Quốc cùng các dự án liên quan ước tính sẽ được đầu tư khoảng 46 tỷ USD.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng có kế hoạch cấp 12,5 tỷ USD trong giai đoạn đầu để xây dựng một tổ hợp hóa dầu tại cảng Gwadar của Pakistan.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở thăm Islamabad trong chuyến thăm chính thức hai ngày. Ngày 20/4, hai nước đã nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên tầm quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện./.

(TTXVN/Vietnam+)